Nga cảnh báo Mỹ về ‘ranh giới nguy hiểm' đụng độ quân sự trực tiếp với Moscow

(PLO)-
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đài RT ngày 4-10 dẫn cảnh báo của ông Konstantin Vorontsov - Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát và Không phổ biến Vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga rằng việc Mỹ tiếp tục cung cấp vũ khí, hỗ trợ thông tin tình báo và thậm chí cả cố vấn cho Ukraine đang khiến Washington tiến gần đến “ranh giới nguy hiểm” đối đầu quân sự trực tiếp với Moscow.

Nga cảnh báo rằng việc Mỹ tiếp tục viện trợ vũ khí cho Ukraine có thể dẫn tới nguy cơ đụng độ trực tiếp với Moscow. Ảnh: Anatolii Stepanov/AFP/GETTY IMAGES
Nga cảnh báo rằng việc Mỹ tiếp tục viện trợ vũ khí cho Ukraine có thể dẫn tới nguy cơ đụng độ trực tiếp với Moscow. Ảnh: Anatolii Stepanov/AFP/GETTY IMAGES

Phát biểu tại Uỷ ban Thứ nhất của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc về vấn đề giải trừ quân bị và các vấn đề an ninh toàn cầu, ông Vorontsov cho rằng: “Mỹ đang tăng cường viện trợ vũ khí cho Ukraine, cung cấp cho lực lượng nước này các thông tin tình báo, đảm bảo sự tham gia trực tiếp của các binh lính và cố vấn của họ trong cuộc xung đột”.

Theo nhà ngoại giao Nga, những hành động trên cùng với các tuyên bố về sự cần thiết phải đánh bại Moscow trên chiến trường và về mặt chiến lược "không chỉ làm kéo dài các hành động thù địch và dẫn tới các thương vong mới mà còn đưa tình hình tới gần hơn ranh giới nguy hiểm của cuộc đối đầu quân sự trực tiếp giữa Moscow và Tổ chức Bắc Đại Tây Dương (NATO)".

“Điều này có khả năng leo thang thành một cuộc đụng độ quân sự trực tiếp giữa các cường quốc hạt nhân với những hậu quả tàn khốc sau đó” - ông Vorontsov cảnh báo.

Nga nhiều lần cảnh báo Mỹ và các đồng minh ngừng viện trợ vũ khí, đạn dược và trang thiết bị cho Ukraine nhưng Washington và các nước thành viên NATO vẫn tiếp tục cam kết hỗ trợ Kiev tuy nhiên khẳng định việc đó không khiến họ trở thành một bên trong cuộc xung đột.

“Phương Tây ngày càng trở nên quyết tâm hơn trong việc theo đuổi tiến trình đối đầu công khai với Nga, điều đã dẫn đến cuộc khủng hoảng xung quanh Ukraine” - ông Vorontsov nhận định.

Phát biểu trên của ông Vorontsov đưa ra ngay sau khi Lầu Năm Góc thông báo về một gói hỗ trợ an ninh mới cho Ukraine trị giá 625 triệu USD, dự kiến bao gồm 4 bệ phóng pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), đạn dược, bom mìn và xe bọc thép.

Theo thống kê của Lầu Năm Góc, Mỹ đã chi hơn 19,6 tỉ USD để hỗ trợ an ninh cho Ukraine kể từ năm 2014 và 16,8 tỉ USD khác kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt hôm 24-2.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm