Nga cho ngừng hoạt động tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới

(PLO)- Hải quân Nga xác nhận đã rút khỏi biên chế tàu ngầm chiến lược hạng nặng chạy bằng năng lượng hạt nhân Dmitry Donskoy, từng là một phần trong hệ thống vũ khí đáng gờm của Moscow thời Chiến tranh Lạnh.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng thông tấn TASS ngày 6-2 dẫn lời lãnh đạo Phong trào hỗ trợ Hải quân Nga - ông Vladimir Maltsev cho biết Nga đã cho ngừng hoạt động tàu ngầm chiến lược chạy bằng năng lượng hạt nhân Dmitry Donskoy, từng là một phần quan trọng trong hệ thống vũ khí đáng gờm của Moscow thời Chiến tranh Lạnh.

Ông Maltsev cho biết: “Tàu Dmitry Donskoy đã ngừng hoạt động trong Hải quân Nga. Nó sẽ chờ để sử dụng tại một căn cứ hải quân ở TP Severodvinsk cùng với hai đơn vị khác của dự án này”.

Với chiều dài 175m, rộng 23m, độ giãn nước khoảng 53.000 tấn, Dmitry Donskoy là tàu ngầm hạt nhân lớn nhất không chỉ của Hải quân Nga mà còn trên thế giới.

Tàu ngầm hạt nhân Dmitry Donskoy của Nga ở Saint Petersburg vào ngày 26-7- 2017. Ảnh: GETTY IMAGES

Tàu ngầm hạt nhân Dmitry Donskoy của Nga ở Saint Petersburg vào ngày 26-7- 2017. Ảnh: GETTY IMAGES

Con tàu được hạ thủy vào năm 1980 với vũ khí chính là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của tổ hợp D-19. Năm 2002, tàu ngầm được nâng cấp theo dự án 941UM và được sử dụng để thử nghiệm tên lửa Bulava.

Vài tháng qua đã có nhiều đồn đoán rằng tàu ngầm Dmitry Donskoy sẽ sớm bị rút khỏi biên chế. Tuy nhiên, TASS trước đó dẫn các nguồn tin phủ nhận thông tin này, nói rằng con tàu sẽ hoạt động đến năm 2026.

Hoạt động được báo cáo gần đây nhất của con tàu là vào tháng 9-2022.

Với việc tàu ngầm Dmitry Donskoy ngừng hoạt động, danh hiệu tàu ngầm lớn nhất trong hạm đội Nga hiện thuộc về tàu ngầm Belgorod vừa đưa vào hoạt động hồi tháng 7-2022. Con tàu này dài 185 m và có độ giãn nước 30.000 tấn.

Gần đây, Moscow cũng đang gặp sự cố với một tàu khác - đó là tàu sân bay duy nhân của Hải quân Nga Đô đốc Kuznetsov. Con tàu đã ngừng hoạt động để sửa chữa trong hơn 5 năm.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm