Nga dỡ bỏ lệnh cấm bay đến 52 quốc gia, lãnh thổ ‘thân thiện’

0:00 / 0:00
0:00

Chính quyền Nga ngày 4-4 đã công bố kế hoạch chấm dứt lệnh cấm các chuyến bay đến và đi từ 52 quốc gia và vùng lãnh thổ bắt đầu từ ngày 9-4, trong bối cảnh Moscow tiếp tục dỡ bỏ các hạn chế liên quan dịch COVID-19.

Nga dỡ bỏ lệnh cấm bay đến 52 quốc gia, lãnh thổ ‘thân thiện’ ảnh 1

Hành khách chờ chuyến bay tại một sân bay Nga. Ảnh: TASS

Đài RT dẫn lời Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết biện pháp này sẽ áp dụng đối với “các quốc gia thân thiện”, ý đề cập các nước không tham gia các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Moscow.

Theo ông Mishustin, bước này được đưa ra khi các ca mắc COVID-19 đang có xu hướng giảm ổn định trong vài tuần qua.

Danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ được bãi bỏ lệnh cấm bao gồm Algeria, Afghanistan, Argentina, Bahrain, Bosnia và Herzegovina, Botswana, Brazil, Trung Quốc, Costa Rica, Ai Cập, Ethiopia, Fiji, Hong Kong, Israel, Ấn Độ, Indonesia, Iraq, Jamaica, Jordan, Kenya, Kuwait , Lebanon, Lesotho, Mauritius, Madagascar, Malaysia, Maldives, Morocco, Mozambique, Moldova, Mông Cổ, Myanmar, Namibia, Triều Tiên, Oman, Pakistan, Peru, Philippines, Saudi Arabia, Seychelles, Serbia, Sri Lanka, Syria, Thái Lan, Tanzania, Tunisia, Thổ Nhĩ Kỳ, Uruguay, Venezuela, Việt Nam và Zimbabwe.

Moscow trước đó đã dỡ bỏ các hạn chế liên kết hàng không với 15 quốc gia, bao gồm các quốc gia thuộc Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU), Qatar, Mexico và một số nước khác.

Tuy nhiên, không phận của Liên minh châu Âu, Anh và Mỹ vẫn đóng cửa đối với máy bay Nga trong khuôn khổ các lệnh trừng phạt được áp đặt lên Nga liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow ở Ukraine.

Không phận Nga cũng đóng cửa đối với những quốc gia tham gia lệnh cấm bay, RT cho biết thêm.

Đối thoại Shangri-La 2023: Mỹ - Trung Quốc là tâm điểm?

Đối thoại Shangri-La 2023: Mỹ - Trung Quốc là tâm điểm?

(PLO)- Đối thoại Shangri-La 2023 rất được quan tâm với chủ đề chính là xây dựng châu Á - Thái Bình Dương ổn định và cân bằng, trong bối cảnh khu vực đang đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt căng thẳng Mỹ - Trung dự kiến sẽ “chiếm sóng” kỳ hội nghị này.