Nga, Mỹ tiếp tục tranh cãi vụ phòng thí nghiệm sinh học tại Ukraine

Theo hãng tin Reuters, Mỹ ngày 9-3 đã bác bỏ cáo buộc mới của Nga rằng Washington đang vận hành các phòng thí nghiệm vũ khí sinh học tại Ukraine, gọi những tuyên bố này là "nực cười" và cho thấy Moscow có thể đang đặt cơ sở để sử dụng vũ khí hóa học hoặc sinh học.

Cuối ngày 8-3, Nga đã lặp lại cáo buộc trong nhiều năm qua rằng Mỹ đang làm việc với các phòng thí nghiệm của Ukraine để phát triển vũ khí sinh học. 

Những lời khẳng định như vậy trên các phương tiện truyền thông Nga đã gia tăng trước khi Moscow mở chiến dịch quân sự tại Ukraine và đã được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga – bà Maria Zakharova – lặp lại hôm 9-3.

Nga, Mỹ tiếp tục tranh cãi vụ phòng thí nghiệm sinh học tại Ukraine ảnh 1

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki. Ảnh: REUTERS

"Những lời cáo buộc của Nga là vô lý, chúng thật nực cười. Không có gì liên quan. Đó là cách tuyên truyền cổ điển của Nga" - người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby hôm 9-3 cho biết.

Trong tuyên bố cũng được công bố hôm 9-3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ - ông Ned Price - cho biết Nga "đang tạo ra những thông tin sai lệch nhằm cố gắng biện minh cho những hành động khủng khiếp của mình ở Ukraine".

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki viết trên Twitter: "Chính Nga là bên có một hồ sơ lâu dài và đầy đủ về việc sử dụng vũ khí hóa học, gồm cả vụ ám sát và đầu độc nhân vật đối lập Alexey Navalny".

Phía Đại sứ quán Nga tại Washington chưa đưa ra bình luận về những khẳng định của Mỹ hôm 9-3. Nga đã phủ nhận các cáo buộc đầu độc ông Navalny.

Trước đó, bà Zakharova hôm 9-3 cho biết Nga có các tài liệu cho thấy Bộ Y tế Ukraine đã ra lệnh tiêu hủy các mẫu bệnh dịch, tả, bệnh than và các mầm bệnh khác trước ngày 24-2, thời điểm lực lượng Nga tiến vào Ukraine.

Bà Zakharova cho biết các tài liệu mà lực lượng Nga tìm thấy được ở Ukraine cho thấy "nỗ lực khẩn cấp nhằm xóa bằng chứng về các chương trình sinh học quân sự" do Lầu Năm Góc tài trợ. 

Người phát ngôn không cung cấp thêm chi tiết về các tài liệu.

Reuters không thể độc lập xác minh thông tin của bà Zakharova.

Giống nhiều quốc gia khác, Ukraine có các phòng thí nghiệm y tế công cộng để nghiên cứu cách giảm thiểu các mối đe dọa từ các dịch bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến cả động vật và con người. 

Các phòng thí nghiệm của Ukraine đã nhận được sự hỗ trợ từ Mỹ, Liên minh Châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới.

Chương trình Giảm thiểu Đe dọa Sinh học của Lầu Năm Góc đã hợp tác với chính phủ Ukraine nhằm đảm bảo an ninh cho các mầm bệnh và chất độc được lưu trữ trong các phòng thí nghiệm. 

Giữa những cáo buộc về tác chiến sinh học tương tự vào năm 2020, Đại sứ quán Mỹ tại Kiev đã tuyên bố rằng sự tham gia của họ là để đảm bảo "các mầm bệnh nguy hiểm không rơi vào tay kẻ xấu".

Một cựu quan chức Mỹ, người quen thuộc với sự hợp tác giữa Kiev và Washington, cho biết Mỹ đã giúp chuyển đổi một số phòng thí nghiệm của Ukraine từng tham gia vào chương trình vũ khí sinh học của Liên Xô thành các cơ sở y tế công cộng.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

(PLO)- Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tuyên bố cắt đứt mọi liên lạc với Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) sau khi tòa bác đơn kháng cáo của Manila yêu cầu tòa đình chỉ cuộc điều tra về cuộc chiến chống ma túy thời cựu Tổng thống Rodrigo Duterte.