Nga nói chưa ấn định ngày đàm phán hạt nhân với Mỹ, cáo buộc Washington 'liên tục khiêu khích'

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Thứ trưởng Ngoại giao Sergey Ryabkov nhận định tình hình hiện nay không thuận lợi cho việc ấn định thời điểm mới để tổ chức phiên họp về New START với Mỹ.

Hãng thông tấn TASS ngày 23-1 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov thông báo tình hình hiện nay không thuận lợi cho việc ấn định thời điểm tổ chức phiên họp của ủy ban tham vấn Nga-Mỹ về Hiệp ước cắt giảm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược (New START).

Nga nói chưa ấn định ngày đàm phán hạt nhân với Mỹ, cáo buộc Washington 'liên tục khiêu khích' ảnh 1

Nga nói chưa ấn định ngày đàm phán với Mỹ về New START. Ảnh: Anton Vaganov/REUTERS

“Tình hình hiện tại không khuyến khích việc ấn định một ngày mới, đặc biệt khi xem xét xu hướng leo thang cả trong lời nói và hành động của Mỹ” - ông Ryabkov nhấn mạnh.

Nhà ngoại giao Nga còn cáo buộc phía Mỹ liên tục khiêu khích nước này, lưu ý rằng Washington “chờ đợi thời điểm mà phản ứng của chúng tôi có thể dẫn đến một số gián đoạn, dù điều này chắc chắn sẽ không xảy ra, nhưng tình hình và bầu không khí cũng là một điều quan trọng".

“Do đó, họ không nên kỳ vọng mọi việc và các vấn đề trong lĩnh vực này diễn ra như thường lệ” - ông Ryabkov nói.

Các cuộc đàm phán giữa Moscow và Washington về việc nối lại các cuộc thanh sát theo New START dự kiến diễn ra vào tháng 11 năm ngoái tại Ai Cập. Tuy nhiên phía Nga đã hoãn lại và cho tới nay không bên nào ấn định ngày họp mới.

Vào tháng 2-2011, Mỹ và Nga đã đạt được thỏa thuận New START và 10 năm sau, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký gia hạn New START thêm 5 năm, kéo dài thỏa thuận đến năm 2026.

New START buộc cả hai quốc gia phải giảm số lượng đầu đạn hạt nhân xuống tối đa 1.550 mỗi loại và giới hạn số lượng các hệ thống như tên lửa liên lục địa (ICBM), tên lửa phóng từ tàu ngầm và máy bay ném bom xuống còn 800 mỗi loại. Hiệp ước cũng cho phép mỗi bên có thể kiểm tra số lượng vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ nước còn lại.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: EPA

Hàng chục quan chức cấp cao EU thăm Ukraine

(PLO)- Ngày 2-2, hơn một chục quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) đến thăm Kiev để thể hiện cam kết viện trợ quân sự, tài chính và chính trị với Ukraine.