Ukraine bác cáo buộc của tình báo Nga về tàng trữ vũ khí tại các nhà máy hạt nhân

(PLO)- Nga cáo buộc Ukraine dùng các nhà máy điện hạt nhân để tàng trữ vũ khí từ phương Tây; Kiev bác cáo buộc, nói chỉ là hành vi gây hấn từ Nga.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 23-1, Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga Sergey Naryshkin cho biết các lực lượng quân Ukraine dùng các nhà máy điện hạt nhân như một vỏ bọc để tàng trữ tên lửa và đạn pháo do các nước phương Tây cung cấp, đài RT đưa tin.

Cụ thể, ông Naryshkin nói “theo các nguồn tin đáng tin cậy, quân Ukraine hiện đang tàng trữ một lượng lớn vũ khí và đạn dược do phương Tây cung cấp, số vũ khí này gồm các tên lửa dùng cho hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), tên lửa dùng cho các hệ thống phòng không, cũng như các loại đạn pháo cỡ nòng lớn”.

Theo ông Naryshkin, quân Ukraine đã vận chuyển các toa chở vũ khí trên bằng đường sắt đến Nhà máy điện hạt nhân Rovno (miền Tây Ukraine) trong các tuần cuối tháng 12 nhờ lợi dụng khả năng Nga sẽ không nhắm mục tiêu vào các nhà máy này do các lo ngại xảy ra thảm họa hạt nhân.

Quân Ukraine trong một cuộc tập trận hồi 20-1 gần Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl,TP Pripyat (Ukraine). Ảnh: REUTERS

Quân Ukraine trong một cuộc tập trận hồi 20-1 gần Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl,TP Pripyat (Ukraine). Ảnh: REUTERS

Theo RT, ông Naryshkin còn nhấn mạnh rằng nếu không may một tên lửa phòng không của Ukraine đi lệch hướng, khiến các kho dự trữ trên phát nổ và phá hủy các nhà máy điện hạt nhân, thì thảm kịch này luôn có thể đổ lỗi cho phía Moscow.

Trước tuyên bố trên của chính quyền Moscow, ông Mykhailo Podolyak - cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết nước ông chưa bao giờ sử dụng các nhà máy điện hạt nhân để cất giữ vũ khí như những cáo buộc từ Nga, theo hãng tin Reuters.

Ngoài ra, ông Podolyak còn nói rằng các thông tin trên từ Cơ quan Tình báo Đối ngoại của Nga là sai sự thật. Ngược lại, ông Podolyak lại cho rằng phía Nga chính quân Nga mới là lực lượng đã cố gắng chiếm giữ nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (tỉnh Zaporizhia) của Ukraine và duy trì quân đội, cũng như vũ khí ở đó.

Thêm vào đó, ông Podolyak còn nói rằng Ukraine sẵn sàng mở cửa các nhà máy điện hạt nhân cho các cơ quan thanh tra đến kiểm tra, bao gồm Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc Tế (IAEA), và nói rằng những lời dối trá trên của Nga chỉ là những hành động khiêu khích mới từ chính quyền Moscow.

Theo Reuters, các nhà máy điện hạt nhân của Ukraine đã trở thành tâm điểm chú ý kể từ khi xung đột Nga-Ukraine bắt đầu từ hồi tháng 2-2022. Theo đó, quân Nga đã giành được quyền kiểm soát các nhà máy điện của Ukraine gồm Chernobyl và Zaporizhzhia.

Bên cạnh đó, cả Kiev và Moscow đều nhiều lần cáo buộc nhau nã pháo vào nhà máy Zaporizhzhia. Phía Ukraine cho biết Nga đang sử dụng nhà máy này như một kho vũ khí. IAEA cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về các cuộc tấn công gần nhà máy và cũng nhiều lần cảnh báo về nguy cơ xảy ra thảm họa hạt nhân.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm