Nga tập trận rầm rộ với Belarus, NATO báo động

Theo Press TV, cuộc tập trận quân sự chung quy mô lớn giữa Nga với Belarus có tên Zapad 2017, dự kiến diễn ra từ ngày 14-9 đến 20-9 tại khu vực xung quanh biển Baltic, miền Tây nước Nga, Belarus và vùng Kaliningrad của Nga.

Cuộc tập trận theo mô tả của Moscow là hoàn toàn mang tính phòng thủ, sẽ có sự tham gia của 12.700 binh sĩ, 70 máy bay, 250 xe tăng và 10 tàu chiến.

Tuy nhiên, NATO tuyên bố rằng Nga đã báo cáo không trung thực số lượng binh sĩ tham gia tập trận và rằng cuộc tập trận này có thể chỉ là tấm bình phong cho việc Moscow tái thiết lập vĩnh viễn các trang thiết bị phòng thủ gần các quốc gia Baltic. Một số thành viên của khối liên minh quân sự này cho rằng có tới 100.000 binh sĩ tham gia cuộc tập trận Zapad 2017.

Nga tập trận rầm rộ với Belarus, NATO báo động ảnh 1
Những người lính Thụy Điển tham gia tập trận hôm 13-9. Ảnh: REUTERS

Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ con số trên, nói rằng việc NATO thổi phồng về cuộc tập trận là nhằm mục đích biện minh cho việc khối liên minh này tăng cường chi tiêu quân sự ở Ba Lan và các quốc gia Baltic.

Quan hệ Nga và NATO căng thẳng kể từ khi khủng hoảng ở miền đông Ukraine bùng nổ cách đây ba năm. Hơn 10.000 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột này. Moscow từ lâu đã luôn cảnh giác với sự mở rộng hiện diện của NATO về hướng Đông, sát biên giới Nga. NATO đã triển khai khoảng 4.000 binh sĩ đến từ bốn nhóm tác chiến tới Estonia, Lithuania, Latvia và Ba Lan trong những năm gần đây.

Ngoài ra, quân đội Mỹ đã tham gia một cuộc diễn tập với các đồng minh Baltic hồi tháng 6 vừa qua với sự tham gia của các máy bay ném bom chiến lược B-1 và B-52 cùng với 50 tàu chiến. Cũng trong tháng 7, 25.000 binh sĩ của 17 quốc gia đã tham gia khóa huấn luyện của NATO ở biển Đen, khi đó các thành viên trong quân đội Nga cũng tham gia với tư cách giám sát viên.

Bên cạnh đó, Thụy Điển tuy không phải là thành viên NATO nhưng cũng đã tiến hành cuộc tập trận “đầu tiên và lớn nhất” trong hơn 20 năm qua vào hôm 13-9. Cuộc tập trận mang tên Aurora 17, có sự tham gia của 19.000 binh sĩ cùng sự hỗ trợ từ các nước NATO.

Kế hoạch diễn tập lần này của Thụy Điển bao gồm diễn tập trên không, trên bộ và dưới biển, có sự tham gia của hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ, trực thăng và một đơn vị xe tăng của Vệ binh quốc gia. Khoảng 1.500 binh sĩ đến từ Mỹ, Pháp, Na Uy và các đồng minh khác của NATO cũng đang tham gia cuộc tập trận kéo dài hơn ba tuần này.

Michael Byden, tư lệnh Không quân Thụy Điển nói rằng cuộc tập trận Aurora 17 được thực hiện nhằm phản ứng với mối đe dọa an ninh từ Nga.

“Tình hình an ninh đang có chiều hướng xấu đi. Nga là quốc gia làm ảnh hưởng tới an ninh ở châu Âu hiện nay, vì vậy chúng tôi đang theo dõi rất sát sao những hành động của Nga” – ông Byden nói.

Moscow nhiều lần bày tỏ quan ngại trước việc Thụy Điển gia tăng các hoạt động quân sự và hợp tác chặt chẽ hơn với NATO. Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi đầu tháng 6 cảnh báo rằng Moscow sẽ đưa ra các biện pháp an ninh bổ sung nếu Thụy Điển gia nhập NATO.

“Nếu Thụy Điển gia nhập NATO thì điều đó sẽ gây ảnh hưởng tới quan hệ song phương của chúng ta theo cách tiêu cực” – ông Putin nhấn mạnh, thêm rằng Moscow sẽ xem động thái này là “một mối nguy”.