Nga-Trung kêu gọi họp thượng đỉnh đại diện thường trực HĐBA

Hôm 23-3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có phiên hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc hai ngày của ông, theo hãng tin Reuters.   

Cổng thông tin chính thức của Bộ Ngoại giao Nga sau đó cho đăng tải tuyên bố chung sau cuộc họp khẳng định quan chức hai bên muốn tổ chức một hội nghị thượng đỉnh giữa các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.  

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) trong phiên họp với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (phải) tại TP Quế Lâm, tỉnh Quảng Tây ngày 23-3. Ảnh: REUTERS

"Vào thời điểm bất ổn chính trị toàn cầu gia tăng, tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa các thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc là đặc biệt cần thiết để thiết lập các đối thoại trực tiếp tìm cách giải quyết các vấn đề chung của nhân loại, nhằm duy trì ổn định quốc tế" - tuyên bố nêu rõ. 

Reuters cho biết dù nội dung tuyên bố không trực tiếp nhắc đến Mỹ, song Ngoại trưởng Sergei Lavrov trong cuộc họp báo cùng ngày khẳng định cả Moscow và Bắc Kinh đều không hài lòng với cách hành xử gần đây của Mỹ.

Ông Lavrov còn lên tiếng chỉ trích Washington đang có ý định "vực dậy các liên minh quân sự - chính trị thời Chiến tranh lạnh, đồng thời tạo ra các liên minh khép kín mới nhằm phá hoại kiến trúc luật pháp quốc tế lấy Liên Hợp Quốc làm trung tâm".

Chuyến đi của ông Lavrov và việc công bố tuyên bố chung Nga-Trung diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước này với phương Tây gần đây lao dốc không phanh.

Mỹ và Trung Quốc vừa có cuộc gặp cấp cao nảy lửa ở Alaska (Mỹ) tuần trước, trong khi Nga - Mỹ leo thang căng thẳng vì tuyên bố của Tổng thống Joe Biden sẽ bắt người đồng cấp Nga Vladimir Putin "sớm phải trả giá" với nghi vấn can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm ngoái.

Đến ngày 22-3, Liên minh châu Âu tuyên bố trừng phạt bốn quan chức và một thực thể kinh tế Trung Quốc với cáo buộc vi phạm quyền con người đối với người Duy Ngô Nhĩ tại khu tự trị Tân Cương. 

Mỹ, Anh, Canada sau đó hưởng ứng và đồng loạt công bố thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào quan chức và cựu quan chức Tân Cương. 

Trung Quốc - EU khó bằng mặt bằng lòng
Trung Quốc - EU khó bằng mặt bằng lòng
(PLO)- Quan hệ Trung Quốc - EU sau nhiều năm tương đối ổn định nay lại rơi vào căng thẳng khi EU quyết làm căng vấn đề quyền con người ở khu tự trị Tân Cương.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm