Ngoại trưởng Nga: Moscow, Bắc Kinh cần từ bỏ sử dụng đồng USD

Hãng thông tấnTASS dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 22-3 cho biết Nga và Trung Quốc cần thay đổi việc sử dụng các hệ thống thanh toán quốc tế do phương Tây kiểm soát.

Trả lời phỏng vấn các phương tiện truyền thông Trung Quốc hôm 22-3, ông Lavrov cho biết Nga và Trung Quốc cần phải dần từ bỏ việc sử dụng đồng USD cũng như các hệ thống thanh toán do phương Tây chi phối, nhằm đối phó nguy cơ bị Mỹ trừng phạt về kinh tế.

Ngoại trưởng Nga: Moscow, Bắc Kinh cần từ bỏ sử dụng đồng USD ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: REUTERS

“Chúng ta cần tránh sử dụng các hệ thống thanh toán quốc tế do phương Tây chi phối” - ông Lavrov nêu quan điểm khi trả lời phỏng vấn truyền thông Trung Quốc trước thềm chuyến thăm Bắc Kinh trong hai ngày 22-3 và 23-3.

“Chúng ta cần giảm thiểu nguy cơ bị trừng phạt bằng cách tăng cường độc lập công nghệ, bằng việc dịch chuyển hình thức thanh toán dựa trên các đồng tiền quốc gia và quốc tế thay thế đồng USD” - ông Lavrov nói thêm.

Ông Lavrov cho biết sự cần thiết của việc “tăng cường khả năng tự chủ, độc lập” trong lĩnh vực công nghệ được đưa ra trong bối cảnh Mỹ nỗ lực kiềm chế khả năng phát triển công nghệ của Moscow và Bắc Kinh.

“Cuộc sống buộc chúng ta phải xây dựng đường lối riêng của mình trong sự phát triển kinh tế và xã hội để không 'tự cao'. Họ đang thúc đẩy chương trình nghị sự do chính họ định hướng, nhằm duy trì sự thống trị bằng cách kìm hãm sự phát triển của các nước khác" - ông Lavrov nói.

“Chính sách như vậy mâu thuẫn với xu hướng khách quan, hay thường được gọi là 'đi ngược lại với lịch sử'” - ông Lavrov cho biết.

"Công cụ trừng phạt"

Báo China Daily dẫn lời ông Lavrov cho rằng Mỹ và các nước phương Tây hiện không còn khả năng sử dụng ngoại giao cổ điển và chỉ dùng đến một công cụ trên trường quốc tế chính là các biện pháp trừng phạt.

"Ngoại giao là quan hệ giữa con người với nhau, đó là khả năng lắng nghe lẫn nhau và khả năng tìm thấy sự cân bằng lợi ích. Đó chính xác là những giá trị mà Nga và Trung Quốc đang thúc đẩy trong ngoại giao" - ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Lavrov cho rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden đang đi theo chính sách trừng phạt giống như các chính quyền tiền nhiệm.

"Cách tiếp cận này [trừng phạt thay vì ngoại giao], thật không may, bắt nguồn từ Mỹ. Nó bắt đầu từ chính quyền của Tổng thống Barack Obama, tiếp tục trong bốn năm khi ông Donald Trump nắm quyền lãnh đạo Nhà Trắng. Bây giờ chúng ta đang thấy "bản năng" như vậy được chính quyền mới của Mỹ thể hiện" - ông Lavrov nói.

Theo ông Lavrov, các biện pháp trừng phạt không mang lại lợi ích cho bất kỳ nước nào, thể hiện rõ qua những thiệt hại mà các doanh nghiệp Liên minh châu Âu (EU) đang phải gánh chịu vì các lệnh trừng phạt chống lại Nga.

"Bạn nghe thấy cách doanh nghiệp châu Âu bày tỏ sự không hài lòng với thực tế rằng họ đang phải chịu thua lỗ, trong khi thị trường ngách của họ ở Nga đang bị các quốc gia khác chiếm mất với định hướng xuất phát từ lợi ích quốc gia của họ, đó là lợi ích phát triển kinh tế, hỗ trợ kinh doanh và không phải theo logic trừng phạt ai đó vì điều gì đó" - ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh rằng các biện pháp trừng phạt đặc biệt gây tổn hại trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang hoành hành.

"Chúng ta phải hình thành một liên minh rộng lớn nhất của các quốc gia về cơ bản sẽ phản đối hành vi bất hợp pháp này" -  ông Lavrov kết luận.

Trước đó, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi đầu tháng đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với bảy quan chức Nga nhằm đáp trả việc Moscow bắt giữ nhân vật đối lập Alexey Navalny.