Bắc Kinh nói về hợp tác với Mỹ, sau 'khẩu chiến' tại Alaska

Khi cuộc hội đàm mà Washington gọi là "cứng rắn và trực tiếp" đầu tiên giữa hai nước dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden ở bang Alaska (trong hai ngày 18-2 và 19-3) mới chỉ bắt đầu, các nhà ngoại giao hàng đầu hai bên đã công khai chỉ trích các chính sách của nhau.

Cuộc hội đàm tại bang Alaska vừa qua, với phía Mỹ do Ngoại trưởng Antony Blinken đứng đầu và phía Trung Quốc do Ủy viên Bộ Chính trị Dương Khiết Trì làm trưởng đoàn, đã diễn ra nảy lửa trước ống kính truyền hình và dường như không mang lại đột phá ngoại giao nào.

Dù thế, theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã ngày 20-3, phái đoàn Trung Quốc cho biết sau cuộc họp, hai bên đã "cam kết tăng cường trao đổi và hợp tác trong lĩnh vực biến đổi khí hậu", hãng tin Channel News Asia đưa tin.

Bắc Kinh nói về hợp tác với Mỹ, sau 'khẩu chiến' tại Alaska ảnh 1

Ông Dương Khiết Trì gọi đối thoại Mỹ - Trung là 'thẳng thắn, xây dựng, có lợi'. Ảnh: AP

Trung Quốc và Mỹ cũng thảo luận về việc điều chỉnh các chính sách du lịch và thị thực dựa trên tình hình đại dịch COVID-19, và “dần dần thúc đẩy bình thường hóa trao đổi nhân sự giữa Trung Quốc và Mỹ".

Sau cuộc họp, ông Dương Khiết Trì phát biểu trên kênh truyền hình CGTN, trực thuộc đài truyền hình trung ương Trung Quốc, rằng các cuộc thảo luận diễn ra trên tinh thần “thẳng thắn, mang tính xây dựng và có lợi.

“Nhưng tất nhiên, vẫn có những khác biệt” - ông Dương lưu ý.

Tân Hoa Xã cũng dẫn thông tin từ phái đoàn Trung Quốc cho biết hai bên “đều chia sẻ hy vọng tiếp tục đàm phán chiến lược cấp cao như vậy”.

“Hai bên nhất trí sẽ duy trì đối thoại và liên lạc, tiến hành hợp tác cùng có lợi, tránh hiểu lầm và đánh giá sai, cũng như xung đột và đối đầu, nhằm thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và ổn định của mối quan hệ Trung Quốc - Mỹ" - phái đoàn Trung Quốc cho biết.

Theo Tân Hoa Xã, hai bên nhất trí tổ chức các cuộc hội đàm nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của cơ quan ngoại giao và cơ quan lãnh sự, cũng như "các vấn đề liên quan các phóng viên truyền thông trên tinh thần có đi có lại và cùng có lợi".

Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Năm 2020, khi quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington tuột dốc, hai nước đã trục xuất các nhà báo của nước còn lại. Mỹ đã đóng cửa lãnh sự quán của Trung Quốc tại TP Houston, bang Texas và Trung Quốc cũng đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở TP Thành Đô.