Lãnh đạo EU nói ông Putin: Quan hệ EU-Nga đang ở mức thấp nhất

Ngày 22-3, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin và thảo luận nhiều vấn đề trong quan hệ giữa hai bên, trang web của Hội đồng châu Âu thông báo.

Trong cuộc điện đàm, ông Michel "đã bày tỏ quan điểm rằng quan hệ Liên minh châu Âu (EU) và Nga đang ở mức thấp nhất" và cho biết hai bên còn "các bất đồng trên nhiều lĩnh vực".

Ông Michel cũng khẳng định với phía Nga rằng EU sẽ theo đuổi cách tiếp cận phù hợp với các nguyên tắc chỉ đạo được xây dựng trên cơ sở các "giá trị cốt lõi" của khối này. 

Ảnh minh họa - Ông Charles Michel (khi đó là Thủ tướng Bỉ) hội kiến Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi đầu năm 2018. Ảnh: ĐIỆN KREMLIN

Thông cáo ngày 22-3 của Hội đồng châu Âu nhấn mạnh rằng "từ quan điểm của EU, mối quan hệ với Nga chỉ có thể rẽ sang một hướng khác nếu có sự tiến bộ liên tục về các vấn đề như thực thi thỏa thuận Minsk (về ngừng bắn ở miền đông Ukraine - PV), ngăn chặn các cuộc tấn công mạng và tấn công lai vào các nước thành viên EU và tôn trọng quyền con người".

Ông Michel đã đề cập trực tiếp tới vấn đề của nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny và nhắc lại lời kêu gọi của EU rằng chính quyền Nga phải trả tự do cho ông Navalny, cũng như điều tra cái mà phương Tây tin là âm mưu ám sát ông này.

Ông Navalny cáo buộc chính quyền Nga đã nỗ lực ám sát mình vào tháng 8-2020. Phương Tây cũng đưa ra cáo buộc tương tự, trong khi Moscow bác bỏ. Ngày 17-1, ông Navalny bị bắt khi vừa trở về từ Đức và sau đó bị phạt tù vì không tuân thủ án tù treo trước đó.

Ngoài ra, ông Michel và ông Putin còn thảo luận nhiều vấn đề khác như đại dịch COVID-19, vaccine ngừa COVID-19 cùng các vấn đề khác của khu vực và thế giới.

Về phía Nga, Điện Kremlin cho biết trong cuộc điện đàm, ông Putin đã cho rằng mối quan hệ không mấy êm đẹp giữa Nga và EU là do "chính sách không mang tính xây dựng, và thậm chí, đôi khi là đối đầu" của phía EU. Tuy nhiên, ông Putin bày tỏ sẵn sàng nối lại đối thoại bình thường và phi chính trị hóa với EU, theo hãng thông tấn TASS.

Cuộc điện đàm được thực hiện chỉ vài ngày trước khi lãnh đạo các nước EU nhóm họp trực tuyến vào ngày 25-3 và 26-3. Bên cạnh các vấn đề nội khối và về đại dịch COVID-19, EU coi quan hệ với Nga là một điểm nổi bật trong chương trình nghị sự cho hội nghị sắp tới. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm