Nga tuyên bố tự điều tra cáo buộc tấn công hóa học ở Syria

Nga đang tiến hành điều tra riêng các cáo buộc tấn công hóa học ở Syria và sẽ chia sẻ kết quả điều tra với thế giới, đại diện thường trực Nga tại Liên Hợp Quốc - ông Vassily Nebenzia nói với báo giới ngày 12-5.

“Chúng tôi đang tiến hành các cuộc điều tra riêng và chúng tôi sẽ chia sẻ kết quả với cộng đồng quốc tế” - ông Nebenzia cho biết.

Đại diện thường trực Nga tại Liên Hợp Quốc - ông Vassily Nebenzia. Ảnh: SPUTNIK

Cuối tháng 4, Bộ Ngoại giao Nga cho hay Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) đã hy sinh danh tiếng của mình để phục vụ cho tham vọng địa chính trị của phương Tây ở Syria sau khi cơ quan này công bố báo cáo đầu tiên của nhóm điều tra mới được thành lập của họ.

Trong báo cáo, OPCW đổ lỗi các cuộc tấn công hóa học diễn ra ở thị trấn Al Lataminah thuộc tỉnh Hama của Syria hồi tháng 3-2017 là do chính phủ Syria tiến hành.

Nga lập luận rằng nhóm điều tra này được lập ra vốn là đã vi phạm Công ước vũ khí hóa học. Chỉ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc mới có quyền điều tra thủ phạm tiến hành các cuộc tấn công hóa học.

Bộ Ngoại giao Syria đã chỉ trích tài liệu của OPCW là bịa đặt và chỉ dựa vào các tài liệu do nhóm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (trước đây gọi là mặt trận Al-Nusra, một nhánh của al-Qaeda).

Sử dụng khí độc ba lần trong một tháng

Trở lại báo cáo của OPCW, theo kênh Al Jazeera, OPCW ngày 8-4 công bố báo cáo trên, đổ lỗi cho không quân chính phủ Syria tiến hành cuộc tấn công hóa học ở tỉnh Hama hồi tháng 3-2017.

Báo cáo kết luận rằng khí clo và khí sarin độc hại đã được ném vào thị trấn Latamneh ít nhất ba lần vào các ngày 24, 25 và 30 của tháng 3.

“Có những cơ sở hợp lý để tin rằng thủ phạm sử dụng khí sarin làm vũ khí hóa học và sử dụng khí clo ở Latamneh năm 2017 là những cá nhân thuộc Không quân Ả Rập Syria” - ông Santiago Onate-Laborde, trưởng nhóm điều tra của OPCW, nói trong một tuyên bố.

Các vụ tấn công trên đã giết chết dân thường và nhân viên y tế cũng như làm bị thương hàng chục người khác.

Năm 2018, OPCW thành lập một đơn vị điều tra đặc biệt để xác định thủ phạm đã tiến hành các cuộc tấn công hóa học như cáo buộc.

Một người sống sót từ những gì các nhà hoạt động nói là một cuộc tấn công hóa học vào một nhà thờ Hồi giáo ở Douma, Damascus năm 2013. Ảnh: REUTERS

OPCW cho hay họ đã đi đến kết luận này sau khi phỏng vấn “những người có mặt tại những nơi liên quan vào thời điểm xảy ra vụ tấn công”.

OPCW đã tiến hành “phân tích các mẫu và dấu vết còn lại thu thập được tại hiện trường, xem xét các triệu chứng của những người thương vong và đội ngũ nhân viên y tế, kiểm tra hình ảnh, bao gồm cả hình ảnh vệ tinh và tham khảo ý kiến chuyên gia”.

Các vụ tấn công được nêu trong báo cáo của OPCW chỉ là một trong số nhiều cuộc tấn công tương tự mà người dân Syria chứng kiến tại nhiều khu vực của đất nước.

Hôm 4-4-2017, chỉ vài ngày sau vụ tấn công ở Latamneh, lực lượng chính phủ Syria bị cáo buộc sử dụng chất độc thần kinh trong một cuộc tấn công khác nhằm vào thị trấn Khan Sheikhoun ở Idlib do phe nổi dậy kiểm soát. Vụ tấn công khiến 87 người thiệt mạng.

Các nhà điều tra Liên Hợp Quốc sau đó xác định chất độc được sử dụng trong cuộc tấn công này là khí sarin.

Luật pháp quốc tế nghiêm cấm việc sử dụng vũ khí hóa học.

Chính phủ Syria đã phủ nhận mọi liên quan và tuyên bố rằng họ không còn sở hữu vũ khí hóa học sau một thỏa thuận năm 2013, trong đó cam kết giao nộp kho vũ khí hóa học.

Các báo cáo trước đó cho hay các lực lượng chính phủ Syria đã tiến hành tấn công hóa học kể từ tháng 3-2013 tại những khu vực gồm: Idlib, Hama và Đông Ghouta.

Cuộc xung đột tại Syria hiện đã bước sang năm thứ 10, giết chết ít nhất 400.000 người và buộc hàng triệu người rời bỏ nhà cửa, theo Liên Hợp Quốc.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm