Ngắm 'cây vải tổ' được xác lập Kỷ lục Việt Nam

Sáng 8-1-2016, huyện Thanh Hà đã tổ chức lễ công bố quyết định công nhận cây vải tổ tại thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương là “Cây vải thiều lâu năm nhất (cây vải tổ)” đạt danh hiệu Kỷ lục Việt Nam.

Ngắm 'cây vải tổ' được xác lập Kỷ lục Việt Nam ảnh 1
"Cây vải tổ" được cụ Hoàng Văn Cơm trồng cách đây gần 200 năm. Ảnh: Công thông tin điện tử Thanh Hà  

Theo Cổng thông tin điện tử huyện Thanh Hà, cây vải tổ thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn có cách đây gần 200 năm, do cụ Hoàng Văn Cơm (tên tự Phúc Thành) sinh ngày 10 tháng 5 năm Mậu Thân (1848) trồng được. Thời trai trẻ cụ chuyên buôn bán hoa trái ra Hải Phòng, năm 1870 trong một lần dự tiệc với người Hoa Kiều tại Hải Phòng, cụ được ăn loại vải ngon nên mang về ba hạt ươm thử tại vườn nhà, do thích hợp với thổ nhưỡng và khí hậu, ba hạt đều nảy mầm thành cây, kết quả, có một cây cho quả có hương vị thơm ngon đặc biệt. Do quả vải này được hái từ cây vải có nguồn gốc ở Thiều Châu - Trung Quốc, do vậy được gọi tên là vải thiều. Từ cây vải quý đó, cụ Hoàng Văn Cơm đã chiết cành nhân rộng ra vườn nhà và tặng cho người thân trong và ngoài xã.

Tại hội nghị đại diện hội đồng xác lập kỷ lục Việt Nam, ông Thang Văn Phúc - nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch Hội Kỷ lục Việt Nam, đã trao bằng xác lập kỷ lục cây vải tổ cho UBND huyện Thanh Hà.

Theo báo Hải Dương, năm nào cây vải tổ cũng cho quả. Năm nhiều khoảng hơn tạ, năm ít cũng một vài chục cân. Quả của cây vải tổ vỏ đỏ hơn các cây khác, nhỏ nhưng cùi dày, bóc ráo nước. Ăn thấy giòn và ngọt, vị đậm đà đọng mãi nơi đầu lưỡi “Mã ngoài như lụa hồng tơ tía, thịt vải như thủy tinh, như dáng tuyết, vị ngọt đậm, ăn vào thấy hương thơm, tưởng chừng như thứ rượu tiên trên đời”. 

Một số hình ảnh của cây vải thiều đặc biệt nhất tỉnh Hải Dương: 

 Dù đã hàng trăm năm tuổi nhưng năm nào vải tổ cũng cho ra những trái ngọt. Ảnh: Báo Hải Dương

 Ông Hoàng Văn Thu là cháu bốn đời của cụ tổ Hoàng Văn Cơm, năm nay 84 tuổi giới thiệu với du khách về cây vải tổ có cách đây hơn 200 năm. Ảnh: Báo tin tức

 Cụ Hoàng Văn Cơm được thờ tại nhà thờ tổ. Ảnh: Internet

 Rất đông người dân đến chiêm ngưỡng cây vải tổ tại huyện Thanh Hà. Ảnh: Internet 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Dấu ấn TP Long xuyên 25 năm hình thành và phát triển

Dấu ấn TP Long xuyên 25 năm hình thành và phát triển

(PLO)- Từ một thị xã nhỏ bé, lạc hậu, sau 25 năm xây dựng và phát triển TP Long Xuyên đã là thành phố đô thị loại I trực thuộc tỉnh An Giang, giàu đẹp, văn minh; GRDP bình quân đầu người năm 2023 đạt 130 triệu đồng/người/năm tăng 2,26 lần thu nhập bình quân đầu người cả nước.

Hoa khôi Nam Em bị phạt gần 40 triệu đồng

Hoa khôi Nam Em bị phạt gần 40 triệu đồng

(PLO)- Sở TT&TT quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hoa khôi Nam Em về hành vi cung cấp thông tin gây hoang mang trong nhân dân và hành vi cung cấp thông tin xúc phạm danh nhân, anh hùng dân tộc.

Quy định mới về lễ phục của quân đội

Quy định mới về lễ phục của quân đội

(PLO)- Lễ phục mới của Quân đội được thiết kế kiểu áo sử dụng áo dài tay và quần dài (không có áo ngắn tay); đối với nữ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp sử dụng quần dài, đi giày thay cho váy và ghệt cao cổ.