Ngâm nửa năm chưa xử nhà không phép

Bà Nguyễn Thị Tài Thật (50/33 Nguyễn Đình Chiểu, phường 3, quận Phú Nhuận, TP.HCM) phản ánh gia đình bà có mảnh đất ở ấp 6A, xã Bình Mỹ (huyện Củ Chi), từng cho một hợp tác xã (HTX) mượn để bố trí cho nhiều hộ dân canh tác. Khi HTX giải thể, các hộ trả lại đất cho bà, riêng hộ bà Huỳnh Thị Lượm (hiện đã mất) thì không trả.

Nhà không phép chỉ cách xã 100 m

Sau đó các con bà Lượm tự ý cất nhà trên đất này. Để giải quyết sự việc êm thấm, gia đình bà Thật thỏa thuận ủng hộ 30 triệu đồng để các con bà Lượm di dời nơi khác, giao lại đất cho gia đình bà. Tuy nhiên, phía này không đồng ý nên bà kiện đòi lại.

Trong thời gian chờ tòa xử, giữa năm 2012 phía này tiếp tục sửa lại nhà mặc dù tòa đã có biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm xây dựng, sửa chữa. Điều đáng nói là việc sửa chữa này lại được UBND huyện cho phép.

“Chưa dừng ở đó, giữa năm 2014 phía này còn xây thêm một ngôi nhà mới. Tôi đã báo ngay với xã ngăn chặn. Mặc dù sau đó xã đã ra hai quyết định phạt, đình chỉ xây dựng do xây dựng không phép nhưng họ vẫn xây và giờ đã xây xong. Lý ra quá thời hạn ba ngày, kể từ ngày ban hành quyết định đình chỉ, chủ đầu tư không tự phá dỡ công trình vi phạm thì bị cưỡng chế phá dỡ (theo Nghị định 180/2007 về xử lý vi phạm trật tự xây dựng). Thế nhưng gần nửa năm qua rồi mà xã vẫn chưa xử lý trong khi công trình này chỉ cách UBND xã Bình Mỹ khoảng 100 m. Nếu xã không làm ngơ thì sao căn nhà này có thể được xây dựng và tồn tại đến hôm nay?” - bà Thật phản ứng.

Căn nhà không phép tồn tại trên đất bà Thật vẫn chưa được xử lý. Ảnh: VIỆT HOA

Bà Thật không bằng lòng với cách giải quyết chậm trễ, thiếu sót của địa phương. Ảnh: VIỆT HOA

Sẽ kiểm điểm, phê bình xã

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Huỳnh Văn Trung, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Mỹ, thừa nhận có chậm trễ trong việc xử lý cưỡng chế tháo dỡ căn nhà nêu trên nhưng không làm ngơ cho việc xây dựng không phép. Ông Trung cho rằng xã đã ban hành các quyết định xử phạt theo quy định nhưng do bận nhiều việc, đồng thời cũng phải xử lý hơn 20 trường hợp xây dựng không phép khác nên chưa có thời gian giải quyết triệt để chuyện này.

“Sai phạm của người dân thì đã rõ. Ngay trong tuần sau chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý cưỡng chế tháo dỡ căn nhà xây không phép này” - ông Huỳnh Văn Trung khẳng định.

Liên quan sự việc này, ông Nguyễn Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi, cho biết huyện sẽ kiểm điểm, phê bình UBND xã Bình Mỹ đã chậm trễ giải quyết. Đồng thời, huyện chỉ đạo xã này kiên quyết xử lý, buộc tháo dỡ với căn nhà xây không phép nêu trên.

Ủy ban huyện cho sửa nhà là sai!

Đúng là UBND huyện Củ Chi có văn bản đồng ý cho người dân sửa nhà. Sau đó ủy ban có hỏi tòa và tòa không đồng ý nên ủy ban rút lại văn bản này. Chúng tôi thừa nhận việc ban hành quyết định cho phép sửa nhà khi đang có tranh chấp và tòa án đã có lệnh cấm là không đúng.

Thế nhưng tôi phải giải thích thêm rằng thời điểm đó tôi có xuống kiểm tra hiện trạng thì thấy nhà xiêu vẹo, xà nhà đã bị gãy. Lại đang vào mùa mưa bão, nếu không cho sửa tạm, lỡ mưa gió gây sập nhà thì hậu quả có khi còn nặng nề hơn. Về mặt nguyên tắc, giải quyết cho hộ dân này là không đúng nhưng về mặt đạo lý thì không thể không cho sửa. Hơn nữa, trong văn bản cho phép sửa chữa trước đó, tôi đã yêu cầu người dân phải cam kết tự tháo dỡ nhà mà không bồi thường khi có quyết định giải quyết tranh chấp của tòa án và các cấp có thẩm quyền.

Ông NGUYỄN VIỆT DŨNG, Phó Chủ tịch
UBND huyện Củ Chi, TP.HCM

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm