Ngân hàng Nhà nước giải thích nguyên nhân tăng trưởng tín dụng ở mức âm

(PLO)- Đại diện NHNN khẳng định trong thời gian tới sẽ tiếp tục có các giải pháp cụ thể, thiết thực hơn để tăng trưởng tín dụng, cung cấp vốn cho nền kinh tế.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 2-3, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến giải pháp mới để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, trong bối cảnh một loạt giải pháp đã được đưa ra trước đó nhưng tăng trưởng tín dụng vẫn ghi nhận ở mức âm.

Trả lời vấn đề này, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho hay, về phương pháp điều hành, ngay từ đầu năm, NHNN đã giao các chỉ tiêu cho từng tổ chức tín dụng với mức tăng trưởng tín dụng khoảng 15% năm 2024.

Thực tế triển khai hiện nay cho thấy tăng trưởng tín dụng đang chậm hơn cùng kỳ các năm trước.

Đại diện NHNN cho biết, về nguyên nhân chung do có yếu tố mùa vụ. Sau tháng 12 năm 2023 tín dụng tăng trưởng khá mạnh thì tháng 1, tháng 2 năm nay trùng vào tháng Tết nên hoạt động kinh doanh ít sôi động, vì vậy tăng trưởng tín dụng sẽ chậm hơn.

tín dụng
Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà lí giải nguyên nhân tăng trưởng tín dụng 2 tháng đầu năm ở mức âm.

Ngoài ra, theo Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà, năm nay kinh tế thế giới vẫn chưa thực sự khởi sắc, các thị trường chính chưa phát triển mạnh mẽ làm ảnh hưởng đến xuất khẩu cũng như nhu cầu tiêu dùng trong nước. Do đó, tăng trưởng tín dụng những tháng này có xu hướng chậm.

Hiện nay, NHNN đã triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy tăng trưởng tín dụng. Cụ thể, ngay từ đầu tháng 2 NHNN có văn bản chỉ đạo các tổ chức tín dụng đẩy mạnh các giải pháp, đơn giản hóa thủ tục cho vay, tập trung công tác chuyển đổi số để tăng khả năng tiếp cận vốn.

Tiếp đó, ngày 20-2, NHNN đã tổ chức hội nghị toàn ngành để triển khai các giải pháp tăng trưởng tín dụng.

Khẳng định quyết tâm, NHNN cho biết trong thời gian tới sẽ tiếp tục rà soát các văn bản theo Luật Tổ chức tín dụng, hướng dẫn các tổ chức tín dụng để có thể tăng khả năng tiếp cận vốn.

"Tôi khẳng định là thanh khoản ngân hàng hiện nay đang rất dồi dào, ngân hàng đủ khả năng cung cấp vốn cho nền kinh tế tuy nhiên vẫn rất cần sự phối hợp của các Bộ, ngành để có thể nâng cao hoạt động hiệu quả hơn", ông Hà nói.

Về phía người đi vay, đại diện NHNN khuyến khích các doanh nghiệp tích cực thực hiện các giải pháp tái cơ cấu hoạt động; có thêm nhiều dự án đầu tư hay sản xuất kinh doanh khả thi; minh bạch, tăng cường khả tăng tài chính... để các tổ chức tín dụng có căn cứ cung cấp vốn trong thời gian tới.

"Tín dụng tháng 1 có giảm, tuy nhiên, tín dụng tháng 2 đã tăng lên so với tháng trước. NHNN sẽ tiếp tục theo dõi tình hình tăng trưởng của từng tháng tiếp theo để có những giải pháp tăng trưởng tín dụng phù hợp và thiết thực nhất, hỗ trợ cho doanh nghiệp, ổn định nền kinh tế", đại diện NHNN khẳng định.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm