Ngành thuế lựa chọn các doanh nghiệp rủi ro cao để kiểm tra sau hoàn thuế

(PLO)- Ngành thuế tiến hành nhiều cuộc kiểm tra trước và sau hoàn thuế, phát hiện không ít doanh nghiệp vi phạm, gây thất thu ngân sách.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tổng cục Thuế cho biết, 9 tháng đầu năm 2022, toàn ngành đã ban hành 2.998 quyết định hoàn thuế thuộc diện kiểm tra trước hoàn; số thuế không đủ điều kiện hoàn là 1.870 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 1,7% tổng số thuế đề nghị hoàn.

Qua công tác kiểm tra cho thấy vẫn còn không ít đối tượng lợi dụng sự thông thoáng của chính sách hoàn thuế, cố tình vi phạm pháp luật gây thất thu lớn cho ngân sách nhà nước (NSNN).

Trong 9 tháng đầu năm 2022 ngành thuế đã thực hiện 4.646 cuộc thanh tra, kiểm tra sau hoàn.

Tổng số thuế truy hoàn và phạt là 414,39 tỷ đồng (trong đó: số thuế truy hoàn là 321,92 tỷ đồng, phạt là 92,47 tỷ đồng).

Theo ông Vũ Mạnh Cường - Cục trưởng Cục Thanh tra Kiểm tra (Tổng cục Thuế), để phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm, Tổng cục Thuế đã thành lập Ban chỉ đạo, tổ thường trực giúp việc Ban chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra.

Trên cơ sở đó, chỉ đạo nghiệp vụ về hoàn thuế đối với các cục thuế, chỉ đạo toàn ngành thực hiện thanh tra, kiểm tra đối với các doanh nghiệp hoàn thuế có rủi ro cao. Phối hợp với cơ quan hải quan, ngân hàng và cơ quan công an để thực hiện xác minh các giao dịch kinh tế phát sinh, chiếm đoạt tiền hoàn thuế và phối hợp xác minh hóa đơn trong thanh tra, kiểm tra hoàn thuế.

Tổng cục Thuế đã xây dựng và triển khai toàn ngành bộ tiêu chí và chỉ số phân loại giải quyết hồ sơ hoàn thuế GTGT, xác định các doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro để lựa chọn, xây dựng kế hoạch kiểm tra, thanh tra sau hoàn thuế GTGT.

Ngành thuế đang hoàn thiện hệ thống ứng dụng hỗ trợ xác minh hóa đơn, cho phép cơ quan thuế thực hiện gửi và trả lời phiếu yêu cầu xác minh hóa đơn trong toàn ngành; xây dựng và triển khai hóa đơn điện tử; đẩy nhanh thời gian xác minh nguồn gốc hàng hóa; hoàn thiện cơ chế chính sách về hoàn thuế...

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chi phí lãi vay cao đã ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Ảnh: PM

Doanh nghiệp hụt hơi vì chi phí lãi vay cao

(PLO)- Hiện hiệu quả kinh doanh và lợi thế cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp đang suy giảm. Nguyên nhân một phần đến từ việc phải vay quá nhiều với lãi suất cao.