Ngày mai, giá xăng có thể giảm mạnh về dưới 20.000 đồng/lít

(PLO)- Nếu không trích lập quỹ bình ổn, giá xăng trong nước sẽ giảm rất mạnh vào kỳ điều chỉnh ngày mai.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày mai (3-10), giá xăng trong nước sẽ bước vào kỳ điều chỉnh mới. Trong suốt thời gian qua, giá xăng A95 nhập từ Singapore liên tục lao dốc với mức thấp nhất là 87 USD/thùng. Đây là mức giá xăng thấp nhất tính từ đầu năm 2022.

Nếu xét về bình quân giá, giá xăng nhập cũng chỉ dao động quanh mốc 90 USD/thùng. Mức giá này tương đương với ngày 5-10-2021, khi đó giá xăng trong nước (A95) là 21.945 đồng/lít. Nếu trừ đi thuế bảo vệ môi trường là 3.300 đồng thì giá xăng chỉ còn 18.645 đồng/lít.

Với mức giá này, giá xăng trong nước sẽ có lần giảm giá thứ 4 liên tiếp. Tuy nhiên mức giảm mạnh hay yếu phụ thuộc nhiều vào việc cơ quan quản lý nhà nước trích quỹ bình ổn giá đến đâu. Trong kỳ điều chỉnh gần nhất, giá xăng A95 là 22.580 đồng/lít.

Giá xăng giảm sẽ giúp người tiêu dùng hưởng lợi nhưng ở góc độ người bán thì điều này đang gây sức ép rất lớn đến hoạt động kinh doanh. Nhiều cây xăng đã đóng cửa vì không thể gánh nổi chi phí do chiết khấu âm dẫn đến lỗ nặng.

Theo giới phân tích, sự lạc hậu về công thức tính giá xăng cơ sở là nguyên nhân chính gây ra tình trạng này. Do đó, mới đây, Bộ Công Thương và Bộ Tài chính cho biết đang rà soát tính toán lại chi phí kinh doanh trong cơ cấu giá xăng dầu.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm