'Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21' sẽ có Cổng thơ, Đường thơ và Cõi thơ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Không gian của 'Ngày thơ Việt Nam' được thiết kế đặc biệt với Cổng thơ, Đường thơ để bước vào Cõi thơ.

Ngày 12-1, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức họp báo Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21.

Ngày thơ Việt Nam 2023 mang chủ đề Nhịp điệu mới thể hiện ước vọng, thông điệp hướng tới tương lai tràn đầy hy vọng về những điều tốt đẹp khi đất nước chúng ta đã vượt qua đại dịch thế kỷ, cuộc sống bình thường mới trở lại với nhịp điệu, khí thế và niềm tin mới cùng sự phục hồi mọi mặt đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội.

Nhà thơ, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều nhấn mạnh, câu chuyện mang thơ ca đến với Ngày thơ nghĩa là mang một ý nghĩa tinh thần đến với công chúng, với đời sống.

Sau 18 năm tổ chức tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, lần đầu tiên Ngày thơ Việt Nam được diễn ra tại Hoàng Thành Thăng Long – Di sản tích quốc gia đặc biệt được UNESCO ghi danh vào Danh mục Di sản Văn hóa Thế giới. Không gian Ngày thơ gồm toàn bộ khu vực sân Đoan Môn của Hoàng Thành.

Không gian được thiết kế đặc biệt với Cổng thơ. Bước qua Cổng thơ, du khách, khán giả sẽ dạo bước trên Đường thơ để bước vào Cõi thơ.

Trên Đường thơ, du khách sẽ được thưởng lãm 100 câu thơ hay của thi ca Việt Nam được viết trên giấy dó tạo hình thành những chiếc quạt - cánh bướm.

'Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21' sẽ có Cổng thơ, Đường thơ và Cõi thơ ảnh 1

Ban tổ chức 'Ngày thơ Việt Nam' trả lời câu hỏi của báo chí. Ảnh: VT

Cuối Đường thơ, khán giả sẽ đến Nhà ký ức, nơi trưng bày các hiện vật đặc biệt của các nhà thơ tên tuổi qua nhiều thời kỳ của văn học Việt Nam do Bảo tàng Văn học Việt Nam cung cấp. Bên cạnh Nhà ký ức là Quán thơ, nơi các nhà thơ nhiều thế hệ sẽ giao lưu với công chúng, đọc thơ và trò chuyện về nền thi ca Việt Nam.

Song song với Đường thơ, phía phố Nguyễn Tri Phương, sẽ có Đường sách, với khoảng 40 kiốt dành cho các NXB, Công ty Văn hóa, phát hành sách; công chúng tham quan và mua các tác phẩm văn học, các tuyển tập thi ca cổ điển và đương đại.

Tại vị trí trung tâm, trước cửa Đoan Môn là sân khấu Đàn thơ - nơi sẽ diễn ra Đêm thơ Nguyên tiêu. Từ trên tường thành sẽ có hai tấm pano lớn được thả xuống. Trên mỗi tấm pano chép bài thơ Thần của Lý Thường Kiệt và bài thơ Nguyên Tiêu của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bên trái sân khấu là hai Cây thơ, từ trên cành cao sẽ thả xuống những phong thơ, bên trong có những câu hỏi thú vị, đố vui kiến thức thơ dành cho bạn yêu thơ, người chiến thắng sẽ nhận được những phần quà thú vị từ Ban Tổ chức.

Thời gian tổ chức của Ngày thơ năm nay bao gồm cả ngày Rằm tháng Giêng (tức ngày 5-2-2023) thay vì chỉ diễn ra vào buổi sáng ngày Rằm như những lần tổ chức trước.

Tổng đạo diễn của chương trình, đạo diễn Lê Quý Dương chia sẻ mong muốn mỗi một du khách, mỗi một khán giả và người tham dự khi đi qua cổng Hoàng Thành Thăng Long là đi vào "cõi thơ".

Anh cho biết, điểm đặc biệt trong ngôn ngữ của toàn bộ chương trình năm nay chính là sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố, công nghệ hiện đại và những nét truyền thống.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nói thêm, các chương trình sẽ hòa quyện giữa trình diễn thơ, âm nhạc, hội họa và thơ. Bằng mọi cách thức, mọi cung bậc để lan tỏa thơ ca đến với mọi người. Không chỉ là người yêu thơ mà cả người chưa yêu thơ, chưa hiểu thơ, khi bước chân đến Cõi thơ cũng hiểu hơn về thơ, yêu thơ hơn. Đó là mục đích của Chương trình.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.