Nghi phạm vụ 39 người chết từng gọi đến cảnh sát dò la

Một nghi phạm trong vụ 39 người chết hiện đang bị cảnh sát săn lùng đã từng  gọi điện thoại cho cảnh sát ngay sau khi tài xế xe container Maurice Robinson bị bắt ngày 23-10, để dò la tin tức, theo The Sun.

Ronan Hughes (40 tuổi) và em trai Christopher Hughes (34 tuổi) hiện đang bị cảnh sát hạt Essex truy nã vì nghi ngờ tội ngộ sát và buôn bán người.

Một nguồn tin nói với tờ Mirror rằng "Ronan Hughes đã gọi điện thoại cho cảnh sát ở Anh từ điện thoại di động sau khoảng 2 giờ sáng 23-10. Anh ta nói cần nói chuyện với ai đó về Maurice Robinson và tuyên bố Robinson không liên quan đến hoạt động bất hợp pháp và không biết gì về container.

Sau đó, Hughes còn xác nhận anh biết Robinson và cố gắng trả lời một số câu hỏi. Anh ấy đã khai ngày sinh và cung cấp một địa chỉ.

Nghi phạm vụ 39 người chết từng gọi đến cảnh sát dò la ảnh 1
Hai nghi phạm Ronan (phải) và Christopher Hughes. Ảnh: Essex Police

"Chúng tôi tin rằng anh ta đã cố dò la xem cảnh sát khi đó nắm được bao nhiêu thông tin. Anh ta tỏ ra sẵn sàng hợp tác với cảnh sát nhưng đã cắt đứt liên lạc kể từ đó" - nguồn tin cho biết thêm.

Hôm qua, cảnh sát Essex đã công bố những bức ảnh của anh em nhà Hughes, được biết là người điều hành một doanh nghiệp vận tải ở biên giới bắc Ireland. Ronan Hughes bị cáo buộc đã thuê container lạnh từ một công ty khác của Ailen là Global Trailer Rentals (GTR) có trụ sở tại Dublin.

"Tìm và nói chuyện với anh em Hughes là rất quan trọng đối với cuộc điều tra của chúng tôi" - thám tử Stuart Hooper nói.

Vào rạng sáng 23-10, cảnh sát hạt Essex đã tìm thấy 39 thi thể, gồm 31 đàn ông và tám phụ nữ bên trong xe container đông lạnh do tài xế Maurice Robinson điều khiển tại khu công nghiệp Waterglade. 

Tài xế này bị cáo buộc tham gia mạng lưới toàn cầu chuyên đưa người nhập cư trái phép vào Anh từ tháng 12-2018 nhưng không rõ vụ 39 thi thể trên container có liên quan tới đường dây này hay không.

Robinson đối mặt 39 cáo buộc ngộ sát, hai cáo buộc buôn người và một cáo buộc rửa tiền. Phiên xử tiếp theo dự kiến diễn ra vào ngày 25-11 tại tòa án Old Bailey ở thủ đô London. Ba nghi phạm khác bị bắt, gồm một người đàn ông 38 tuổi, một phụ nữ 38 tuổi và một người đàn ông 46 tuổi, đều được tại ngoại cho đến tháng 11.