Các nạn nhân trên container chết ngạt, chứ không phải vì lạnh?

Theo tờ Telegraph (Anh), chiếc container chở 39 người nhập cư bất hợp pháp vào Anh được khai báo ở Bỉ là một container chở bánh quy.

Tài xế tên Robison, người được cho là đã lái xe chở chiếc container trên, nói với các quan chức tại cảng Zeebrugge rằng anh ta không cần phải bật hệ thống đông lạnh trong container, vì nó chỉ chở đầy bánh quy, tờ Het Nieuwsblad (Bỉ) cho biết. 

Các nạn nhân trên container chết ngạt, chứ không phải vì lạnh? ảnh 1
Chiếc container được phát hiện chở 39 người nhập cư bất hợp pháp ở hạt Essex, Anh. Ảnh: SKY NEWS

Do đó, giới chức Bỉ nghi ngờ 39 nạn nhân được tìm thấy trong vụ việc đã chết vì ngạt khí, chứ không phải vì lạnh như những nhận định ban đầu. Tuy nhiên, nhận định này vẫn chưa được xác nhận chính thức.

Nghi phạm Maurice Mo Robinson, người được cho là đã lái chiếc xe chở container, đã trình diện tại một tòa án ở Chelmsford Magistrates vào ngày 28-10 vì các cáo buộc liên quan đến cái chết của những người trên container.

Anh này đã bị tạm giam vì tội ngộ sát 39 người nhập cư bất hợp pháp, âm mưu buôn người và hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp và sẽ phải tiếp tục trình diện tại một tòa án ở Old Bailey vào ngày 25-11.

Cảnh sát hạt Essex cho biết một người đàn ông khác và một người phụ nữ đến từ Warrington đã bị bắt ở Cheshire và một người đàn ông khác cũng bị bắt ở sân bay Stansted hôm 25-10.

Cả ba đều bị phải đối mặt với các tội danh ngộ sát và buôn người nhưng hiện đã được bảo lãnh tại ngoại.

Công tố liên bang của Bỉ, ông Eric Van der Sypt nói với truyền thông địa phương rằng: "Chúng tôi đang điều tra người chịu trách nhiệm cho thảm kịch này. Chúng tôi nghi ngờ còn nhiều người nữa liên quan tới vụ việc. Có khả năng người tài xế đã không biết mình đang vận chuyển những người nhập cư bất hợp pháp."

Ngày 24-10, cảnh sát hạt Essex, Anh đã tìm thấy 39 thi thể, bao gồm 31 nam và tám nữ, trong một container đang đậu tại Khu công nghiệp Waterglade.

Nhận định ban đầu cho biết 39 người này có quốc tịch Trung Quốc. Nhưng vụ việc đã trở nên phức tạp hơn khi có những thông tin về khả năng trong số này có nạn nhân người Việt.