Ngôi nhà mái lá cỏ tranh nổi bật giữa lòng đô thị

Ngôi nhà với diện tích 200 m2 tọa lạc ở phường Cẩm An, TP Hội An (tỉnh Quảng Nam). SKB house gồm ba không gian chính: khối văn phòng, khối phòng khách và khối phòng riêng.

Khối phòng khách nối liền với quầy bar nhỏ, khi cần thiết không gian này có thể linh động biến đổi thành không gian trainning cho các bạn nhân viên nhà hàng hoặc quầy bar. Khối nhà ở lầu một có không gian mở ra khu vườn và có một bếp phụ để chủ nhân tổ chức tiệc BBQ ngoài trời.

Nhìn từ trên cao xuống, ngôi nhà với 30% mái lá được làm từ cỏ tranh, 70% diện tích còn lại được phủ xanh bởi các loại cây ăn trái lâu năm, các loại rau, hoa và cỏ nhung.

mau-nha-dep-1

SKB house tọa lạc ở vùng đô thị thuộc phường Cẩm An, TP Hội An.

mau-nha-dep-2
mau-nha-dep-3

Nhìn từ trên cao xuống, ngôi nhà nổi bật với mái làm từ cỏ tranh và một phần diện tích được phủ xanh bởi nhiều loại cây, rau, hoa... 

mau-nha-dep-4
mau-nha-dep-5

SKB house không chỉ là nhà ở mà còn tích hợp văn phòng để phù hợp với nhu cầu của gia chủ.

mau-nha-dep-6

Không gian bên trong nhà được chia làm ba khối, mỗi khối mang một chức năng.

mau-nha-dep-7

Ba không gian chính: khối văn phòng, khối phòng khách và khối phòng riêng.

Với phần mái bằng lá cỏ tranh, KTS Chong Chóng Architecture cho biết đến mùa mưa, nước sẽ được giữ một phần ở lớp đất trên mái. Vào mùa nắng, cây cối sẽ làm nhiệm vụ điều hoà không khí.

KTS cho biết thêm, giải pháp chống nóng đơn giản và hiệu quả nhất là giữ nước trên lớp đất trồng cây ở các mái nhà và cho thấm tự nhiên xuống lớp đất bên dưới. Không chỉ phần mái nhà này có thể giữ nước, các khu vườn trên mái giúp cách nhiệt cho ngôi nhà và hạn chế sử dụng năng lượng điện.

mau-nha-dep-8

Ngôi nhà độc đáo với thiết kế vườn trên mái.

mau-nha-dep-9

Dàn cây leo ở mặt tiền xanh quanh năm cho ngôi nhà đẹp và mát rượi.

Mái hiên và khu vườn trước gian nhà là nơi gia chủ có thể đọc sách và trồng rau, vừa thư giãn đầu óc vừa có rau sạch hàng ngày cho gia đình nhỏ.

Khu vườn trên mái cũng là nơi các bạn nhỏ có thể vui đùa và trò chuyện bên nhau vào những dịp cuối tuần.

mau-nha-dep-10

Phần mái hiên bằng cỏ trang nhô ra là nơi đọc sách, ngắm hoàng hôn lý tưởng cho gia chủ.

Ngoài ra, phần mái lấy cảm hứng từ ngôi nhà ba gian xưa kết hợp với vật liệu tranh sen – một loại vật liệu mái khá quen thuộc ở vùng quê miền trung Việt Nam. Vật liệu này có đặc tính thân thiện môi trường, chống nóng tốt, thi công đơn giản, giá thành hợp lý và tạo cảm giác gần gũi.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của mái tranh sen là tuổi thọ tầm 8-10 năm, và không có khả năng chịu được gió lớn. 

Bên cạnh đó, một yếu tố khác là bão nên ngoài việc chống nóng còn phải đảm bảo yếu tố chống gió bão cho ngôi nhà. Giải pháp mái bê tông lợp tranh sen là giải pháp an toàn nhất khi vừa chống nắng vào mùa hè vừa chống gió bão vào mùa đông.

mau-nha-dep-11

Khối nhà ở lầu một có không gian mở ra khu vườn và có một bếp phụ để có thể tổ chức tiệc BBQ ngoài trời.

mau-nha-dep-12
mau-nha-dep-13

Một phòng ngủ ấm cúng của ngôi nhà.

mau-nha-dep-14
mau-nha-dep-15

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm