Ngôi nhà mái lệch giúp giải nhiệt vào mùa hè

Ngôi nhà tọa lạc ở tỉnh Tây Ninh có diện tích là 170 m2, được thiết kế bởi KTS có cái tên dễ thương là Nông Dân Tư Mập và anh cũng là chủ nhân của ngôi nhà.

KTS cho biết ban đầu thiết kế ngôi nhà anh gặp nhiều khó khăn do thói quen sinh sống của KTS ở Sài Gòn và gia đình ở quê khác nhau.

Sau đó, KTS dần thuyết phục gia đình để chấp nhận ý tưởng của ngôi nhà theo phong cách nhiệt đới, vừa tận dụng được ánh sáng tự nhiên lại vừa thoáng mát tuyệt đối thông qua những ô cửa.

Ngoài ra, KTS còn pha trộn phong cách thiền và phong cách tối giản của người Nhật. Do đó, tất cả mọi thứ từ ngoại thất và nội thất đều tối giản nhất có thể, không thiếu nhưng vừa đủ.

ngoi-nha-mai-lech-2
Mặt ngoài của ngôi nhà là tập hợp gồm rất nhiều chất liệu hiện đại gồm bê tông, gỗ, gạch, kính vừa để trang trí vừa chống nóng.

Điểm nhấn của ngôi nhà là hệ mái lệch nhau. Tuy không mới mẻ lắm nhưng so với một tỉnh nắng nóng và mưa nhiều như Tây Ninh thì nó hoàn toàn phát huy tác dụng.

Sự kết hợp giữa các đường nét ngang thẳng với các cửa sổ tròn, cung tròn làm cho ngôi nhà vừa mạnh mẽ nhưng vẫn không thiếu sự mềm mại, ôn hòa vốn có của nó.

ngoi-nha-mai-lech-3
Nhà bếp ở gian sau được thiết kế đậm chất miền Tây, chân chất và đơn giản.

ngoi-nha-mai-lech-4
Nội thất bên trong vô cùng rộng rãi và thoáng đãng, sơn tường nhà màu trắng dễ dàng bắt ánh sáng và thay đổi về sau.

ngoi-nha-mai-lech-6

Về bố trí không gian, KTS thiết kế các không gian phải được liên thông với nhau, khi bất kỳ ai trong gia đình sinh hoạt ở đâu trong ngôi nhà vẫn có thể nhìn thấy nhau.

Điều đó tạo cảm giác ấm cúng và an tâm làm cho mối quan hệ các thành viên trong gia đình càng thêm khắng khít hơn.

ngoi-nha-mai-lech-7
Phòng bếp chính thông với phòng khách được trang trí hiện đại.

ngoi-nha-mai-lech-8

ngoi-nha-mai-lech-9

ngoi-nha-mai-lech-10
Gian sau của ngôi nhà được thiết kế thoáng mát với hệ mái che.

ngoi-nha-mai-lech-11

Vậy điểm tâm đắc nhất của KTS về ngôi nhà là gì? KTS Nông Dân Tư Mập chia sẻ với PV:

“Đó chính là vẻ bình dị. Sự kết hợp cái hiện đại và cái truyền thống một cách chỉn chu, không cấp bậc. Ngoài ra sân vườn và đam mê nuôi trồng của bản thân được thực hiện ngay trong ngôi nhà của mình. Ngôi nhà như hòa mình vào thiên nhiên" - anh nói thêm - "Ngôi nhà đối với mình như một thành viên trong gia đình, đang thở đấy, đang sống đấy, đang chở che và cùng gia đình mình trải qua những kỷ niệm vui buồn".

ngoi-nha-mai-lech-12
Một số không gian chức năng mang đậm phong cách thiền và phong cách tối giản theo nhu cầu của từng thành viên.

ngoi-nha-mai-lech-13
Phòng ngủ của ngôi nhà.

ngoi-nha-mai-lech-14
Từng góc sân KTS thiết kế những ô cửa hình tròn để tạo một số điểm nhấn cho ngôi nhà.

ngoi-nha-mai-lech-15
Sân sau là nơi KTS thỏa thích với niềm đam mê trồng cây và chăn nuôi.

ngoi-nha-mai-lech-16
Một góc khác là nơi chăm sóc những con thú cưng của KTS.

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

(PLO)- Một trong 5 vị giám khảo đóng vai trò cầm cân nảy mực cho cuộc thi viết 'Tổ ấm tôi mơ' đó là TS Khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, thành viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư TP.HCM. Trong chuyên mục Nhận định hôm nay, mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn và cũng là giải đáp của ông đối với những thắc mắc mà bạn trẻ gửi đến BTC cuộc thi.
Ngôi nhà 'biết thở' ở Sài Gòn

Ngôi nhà 'biết thở' ở Sài Gòn

(PLO)- Kiến trúc sư sử dụng cấu trúc rỗng giúp một công trình ở đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7, TP.HCM có thể "tự thở" được.