Người Bỉ, Hà Lan... thích ăn nghêu hấp nguyên con, sốt bơ của Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Quý I-2022, Việt Nam xuất khẩu nghêu sang EU đạt gần 21 triệu USD, tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ba tháng đầu năm, các thị trường nhập khẩu nghêu lớn nhất của Việt Nam gồm EU, Mỹ, Hàn Quốc, Singapore, Anh, Nhật Bản.

Tính riêng các thị trường nhập khẩu nghêu Việt lớn nhất trong khối Liên minh châu Âu - EU gồm Italy, Tây Ban Nha, Hà Lan, Bỉ đều tăng mạnh 33 - 45%, chỉ Bồ Đào Nha là giảm nhẹ 9%. Trong đó Italy là thị trường đơn lẻ nhập khẩu nghêu lớn nhất của Việt Nam với 6,4 triệu USD, tăng 45% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo đó thị trường EU ưa chuộng các sản phẩm nghêu thịt, nghêu trắng hoặc nâu hấp nguyên con, nghêu hấp bơ tỏi, nghêu sốt gia vị tomyum...

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, do ảnh hưởng của lạm phát khiến giá cả thực phẩm tăng cao tại EU tăng cao, đã giúp các mặt hàng nghêu Việt nhận được sự quan tâm lớn từ khách hàng và các nhà nhập khẩu tại khu vực này.

Hiện nghêu Việt Nam có ưu thế lớn về uy tín, chất lượng, hương vị và hàm lượng dinh dưỡng, đặc biệt là nghêu tại Bến Tre được cấp chứng nhận quốc tế MSC (chứng chỉ về khai thác thủy sản bền vững và có trách nhiệm).

Một số doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu nghêu của Việt Nam đã kiểm soát được vùng nuôi, vùng nguyên liệu, quy trình sản xuất. Mặc dù vậy, VASEP cũng khuyến nghị, để đáp ứng được các thị trường xuất khẩu khắt khe doanh nghiệp cần đầu tư dây chuyền công nghệ hiện đại làm sạch nghêu và chế biến nghêu tươi sống, đông lạnh, đồ hộp đảm bảo chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Trong quý I-2022, có 13 địa phương trên cả nước có nghêu xuất khẩu, trong đó, dẫn đầu là tỉnh Thanh Hóa chiếm trên 24% kim ngạch xuất khẩu với trên 3 triệu USD, tiếp đến là Bến Tre với 2,1 triệu USD, chiếm 16% và Nam Định với 1,8 triệu USD, chiếm 14% tỉ trọng.

VASEP đánh giá với ưu đãi thuế từ Hiệp định EVFTA, việc xuất khẩu nghêu Việt Nam sang thị trườnn sẽ tăng trưởng tốt.