Người dân Đà Nẵng xếp hàng từ mờ sáng chờ xác nhận lý lịch tư pháp

(PLO)- Nhiều người dân Đà Nẵng chưa lập mã số định danh cá nhân nên phải trực tiếp đến Bộ phận một cửa Sở Tư Pháp để nộp hồ sơ xin xác nhận lý lịch tư pháp.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Những ngày qua, người dân Đà Nẵng đi nộp hồ sơ xin xác nhận lý tịch tư pháp tại Sở Tư pháp phải xếp hàng dài từ mờ sáng để chờ đến lượt bốc số vào giao dịch.

Tìm hiểu của PV, do người dân chưa lập mã số định danh cá nhân nên chưa thể thực hiện giao dịch này bằng phương thức trực tuyến.

Người dân Đà Nẵng xếp hàng từ mờ sáng chờ xác nhận lý lịch tư pháp. Ảnh: AM

Người dân Đà Nẵng xếp hàng từ mờ sáng chờ xác nhận lý lịch tư pháp. Ảnh: AM

Trao đổi với PV, bà Võ Thị Như Hoa, Giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng cho hay, đơn vị phải tăng cường thêm người xuống Bộ phận một cửa – Trung tâm Hành chính TP để hỗ trợ tiếp nhận hồ sơ trực tiếp và hướng dẫn người dân làm thủ tục trực tuyến.

Tuy nhiên số lượng hồ sơ xin xác nhận lý lịch tư pháp đang tăng đột biến, nhiều lĩnh vực, công việc yêu cầu phải có lý lịch tư pháp. Trước đây, trung bình mỗi năm Sở Tư pháp tiếp nhận từ 3.000 – 4.000 hồ sơ, nay tăng lên 15.000 – 16.000 hồ sơ/năm.

Theo bà Hoa, biên chế Sở Tư pháp chỉ có 28 người, nhiều cán bộ của sở phải làm việc ngoài giờ để giải quyết hồ sơ.

“Người dân nộp hồ sơ rất đông, trong khi nhiều người không có mã số định danh cá nhân nên không nộp hồ sơ trực tuyến được mà phải đến nộp trực tiếp”, bà Hoa nói.

Giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng cho hay, khối lượng công việc nhiều khiến cán bộ công chức của sở làm không xuể. Do đó chỉ có thể tiếp nhận 50-60 hồ sơ/ngày để xử lý. Thậm chí có công ty cùng lúc đưa đến hàng trăm hồ sơ tuyển dụng để làm xác nhận lý lịch tư pháp.

Cũng theo bà Hoa, Sở Tư pháp Đà Nẵng đã thành lập một tổ hỗ trợ xử lý các hồ sơ trực tuyến lẫn trực tiếp. Sở này cũng đang phải huy động cả thủ quỹ, lái xe để trả hồ sơ cho người dân nhưng không kịp.

Sở Tư pháp Đà Nẵng đề nghị người dân chủ động lập mã số định danh cá nhân để thuận lợi trong việc giao dịch, nộp hồ sơ xin xác nhận lý lịch tư pháp trực tuyến.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm