Người dân được mua loại pháo hoa nào để dùng trong dịp tết?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Theo quy định người dân chỉ được phép sử dụng loại pháo hoa không gây ra tiếng nổ và được mua tại cơ sở được Bộ Quốc phòng cấp phép.

Gia đình tôi chuẩn bị mua pháo hoa về để sử dụng cho dịp tết nguyên đán sắp tới. Cho tôi hỏi theo quy định hiện nay người dân được phép sử dụng loại pháo hoa nào?

Bạn đọc Huỳnh Trung Hiếu

Luật sư Đỗ Thanh Trung, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Theo quy định tại khoản 1, Điều 17, Nghị định 137/2020 thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp sau: Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

Như vậy, theo quy định tại Nghị định 137/2020 thì người dân được sử dụng pháo hoa trong dịp lễ, tết. Tuy nhiên, cần lưu ý loại pháo hoa được sử dụng hợp pháp là pháo hoa không gây ra tiếng nổ (còn một loại nữa là pháo hoa nổ).

Cụ thể, điểm b, khoản 1, Điều 3 Nghị định 137/2020 nêu rõ pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ.

Còn pháo nổ là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện gây ra tiếng nổ hoặc gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian.

Pháo nổ gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian được gọi là pháo hoa nổ.

Hiện nay, Công ty TNHH Một thành viên Hóa chất 21 (Nhà máy Z121) là đơn vị duy nhất được Bộ Quốc phòng cho phép sản xuất và phân phối các sản phẩm pháo hoa. Do đó, người dân muốn mua pháo hoa để sử dụng trong dịp Tết thì người dân có thể đến các cửa hàng pháo hoa thuộc Nhà máy Z121 trên cả nước để mua.

Trường hợp vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm i, khoản 3, Điều 11 Nghị định 144/2021.

Theo đó, phạt tiền từ 5-10 triệu đồng đối với người nào thực hiện hành vi sử dụng các loại pháo, thuốc pháo trái phép. Ngoài bị, phạt tiền người đốt pháo hoa nổ còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là tịch thu tang vật.

Ở mức độ nghiêm trọng hơn, người sử dụng pháo hoa nổ trái phép còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gây rối trật tự công cộng theo quy định tại Điều 318 Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Khung hình phạt nặng nhất của tội này là phạt tù từ 2-7 năm tù.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

(PLO)- CCCD có hạn sử dụng đến khi người được cấp đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Tuy nhiên, có những trường hợp CCCD sẽ có giá trị vô thời hạn.