Người dân mong muốn giá đền bù rạch Xuyên Tâm sát với thực tế

(PLO)- Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM yêu cầu Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Bình Thạnh và các tổ chức chính trị - xã hội quận phối hợp giám sát thực hiện phương án hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 12-4, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Nguyễn Thị Kim Thúy chủ trì hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo phương án đào tạo, chuyển đổi nghề và hỗ trợ tìm kiếm việc làm cho người lao động bị thu hồi đất trong dự án rạch Xuyên Tâm, quận Bình Thạnh.

Nêu ý kiến, đại diện phường 12 cho rằng kinh phí hỗ trợ đào tạo nghề có mục tiền ăn 30.000 đồng/người, tiền xăng 200.000 đồng/người/khóa học (cự ly 15 km trở lên) là không phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.

Người dân mong muốn giá đền bù rạch Xuyên Tâm sát với thực tế
Đại diện phường 12 phát biểu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: HỒNG THẮM

Chị Lê Thị Nứu (công tác tại tổ dân phố 25, phường 13) cho biết trong quá trình vận động từng hộ dân để hỗ trợ học nghề sau giải tỏa thì đa số đều không có nhu cầu. Các hộ đa số có cuộc sống đơn giản, chủ yếu làm kinh doanh và làm việc tại nhà.

"Hiện nay người dân quan tâm đến ba trường hợp bồi thường là đất có giấy tờ, đất lấn chiếm và đất không có giấy tờ thì công tác đền bù giải toả mặt bằng ra sao, giá cả như thế nào?" - chị Nứu cho biết.

Cũng theo chị Nứu, tổ dự án thông báo đến các hộ bị ảnh hưởng là sẽ thanh toán tiền và giải tỏa mặt bằng dự kiến trong tháng 7 đến tháng 8-2024 nhưng đến nay vẫn chưa triển khai nội dung gì khiến người dân vô cùng lo lắng.

"Người dân rất đồng tình, hợp tác trong việc giải tỏa mặt bằng để cải tạo kênh. Tuy nhiên nhiều thông tin chưa được làm rõ như giá bồi thường, nơi tái định cư... khiến người dân lo lắng" - chị Nứu thông tin.

gop-y-du-an-cai-tao-rach-xuyen-tam.jpg
Bà Huỳnh Thị Hồng Anh góp ý tại hội nghị. Ảnh: HỒNG THẮM

Cũng tại hội nghị, bà Huỳnh Thị Hồng Anh (phường 2) mong muốn TP quan tâm đến giá đền bù giải tỏa mặt bằng của dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm.

Theo bà Anh, đây là tâm tư, nguyện vọng của đại đa số người dân bị ảnh hưởng bởi dự án. "Chúng tôi mong giá đền bù sát với thực tế để khi tái định cư, bắt đầu cuộc sống mới người dân sẽ không quá thiếu thốn, bơ vơ hay bị bỏ lại phía sau" - bà Anh bày tỏ.

pho-chu-tich-uy-ban-mttq-vn-tphcm-gop-y-du-an-rach-xuyen-tam.jp
Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Nguyễn Thị Kim Thúy chủ trì hội nghị. Ảnh: HỒNG THẮM

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Nguyễn Thị Kim Thúy ghi nhận những ý kiến đóng góp từ đại diện các phường, các đơn vị chuyên môn và sẽ trình lên hội nghị TP.

Bà Thúy cũng đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Bình Thạnh và các tổ chức chính trị xã hội quận có sự quan tâm, nắm tình hình các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án rạch Xuyên Tâm.

Liên quan đến việc tổ chức thực hiện, bà Thúy đề nghị bổ sung Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Bình Thạnh và các tổ chức chính trị - xã hội quận làm công tác phối hợp giám sát.

Theo bà Thúy, đây sẽ là cơ quan trung gian chuyển tải kịp thời các kiến nghị đến UBND quận nhằm giải quyết những khó khăn, bất cập hay phát hiện, hỗ trợ các trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Dự án rạch Xuyên Tâm có tổng chiều dài gần 9 km, tuyến chính từ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đến sông Vàm Thuật có chiều dài gần 7 km, ba tuyến nhánh có chiều dài hơn 2,2 km. Tổng mức đầu tư hơn 9.600 tỉ đồng từ vốn ngân sách thực hiện trong giai đoạn 2023-2028.

Quận Bình Thạnh có tổng diện tích đất bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khoảng 139.333 m2. Có khoảng 2.080 trường hợp hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó 1.193 trường hợp giải tỏa toàn phần và 887 trường hợp giải tỏa một phần.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm