Người dân mong nhiều phường, xã có đội bắt chó thả rông

(PLO)-  Bạn đọc cho rằng việc thành lập đội bắt chó thả rông cấp phường, xã giúp người dân giải quyết được nhiều vấn đề và mong nhiều nơi có mô hình này.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong tuần qua, những bài viết “Theo chân đội bắt chó thả rông ở TP.HCM”, “Phường đầu tiên ở TP.HCM có đội bắt chó thả rông” đã thu hút nhiều sự quan tâm của bạn đọc.

Nhiều bạn đọc cho rằng hiện nay chó thả rông gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cũng như đời sống của người dân. Vì vậy việc thành lập đội bắt chó thả rông là cần thiết, giúp người dân xử lý mối nguy hại này. Tuy nhiên, đây chỉ là đội bắt chó của phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, người dân ở các phường, xã khác cũng mong muốn có đội bắt chó tương tự.

Người dân đã ý thức hơn

Bạn đọc Đức Tân chia sẻ bản thân anh đã chứng kiến không ít vụ cãi vã lớn tiếng của hàng xóm với nhau, thậm chí là đánh nhau chỉ vì lý do chủ nuôi để chó chạy khắp nơi, phóng uế bừa bãi gây ô nhiễm môi trường. Nhưng từ khi phường tuyên truyền việc thành lập đội bắt chó thả rông và xử phạt với những người vi phạm thì mọi người đã ý thức hơn, hạn chế việc thả chó chạy rông. Rồi đến khi bà con trong hẻm tận mắt thấy đội bắt chó xuất hiện và những bài viết trên báo được đăng tải thì tình trạng chó thả rông không còn, hàng xóm cũng không còn cãi nhau nữa.

Đội bắt chó thả rông của phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức trong một ngày làm việc. Ảnh: HUỲNH THƠ
Đội bắt chó thả rông của phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức trong một ngày làm việc.
Ảnh: HUỲNH THƠ

Bạn đọc Phạm Liên chia sẻ bản thân và gia đình cũng rất khổ sở với vấn nạn chó thả rông trên địa bàn. Chị là một trong những người tiên phong kiến nghị UBND phường nên có đội bắt chó thả rông để giúp người dân giải quyết nỗi lo này. Bản thân chị và con chị đã từng bị chó thả rông cắn khi đi bên ngoài. Không chỉ tốn tiền thuốc, đi lại mất thời gian mà còn ảnh hưởng tới công việc, cuộc sống khá nhiều. Qua đây, chị mong người nuôi chó có ý thức hơn trong việc chăm sóc thú nuôi để giữ môi trường sạch đẹp, an toàn cho người dân.

Mong nhiều nơi cũng có đội bắt chó thả rông

Bạn đọc Nguyễn Thị Hồng (huyện Hóc Môn) bình luận: “Bà con ở đây cũng rất khổ sở với tình trạng chó thả rông phóng uế bừa bãi, cắn người đi đường… Khi có sự việc, tai nạn xảy ra thì nạn nhân phải tự chịu vì biết chó của ai nuôi đâu mà bắt đền. Mong chính quyền địa phương nhiều nơi cũng sớm có giải pháp như ở phường Hiệp Bình Chánh, thành lập đội bắt chó thả rông để giải quyết tình trạng này cho người dân.

Bạn đọc Andy bình luận: “Nếu mọi người có dịp hãy đến hẻm 384 đường Lý Thái Tổ, phường 10, quận 10 vào các khung giờ từ 4 giờ đến 5 giờ hoặc từ 21 giờ đến 22 giờ. Vào khung giờ này sẽ thấy chó được chủ nuôi thả rông phóng uế đầy đường, làm mất vệ sinh, ảnh hưởng đến cảnh quan và nguy cơ lây truyền bệnh. Vì vậy, bà con rất mong chính quyền cũng thực hiện mô hình như ở phường Hiệp Bình Chánh để sớm giải quyết tình trạng này cho người dân”.

Bạn đọc Thanh Ngân: “Tôi và bà con trong khu phố rất ủng hộ việc thành lập đội bắt chó thả rông. Có như vậy thì người nuôi chó mới sợ và ý thức hơn trong việc nuôi chó của mình. Nhưng hiện nay mới chỉ có phường Hiệp Bình Chánh ở TP Thủ Đức làm thì cũng ở mức độ nhỏ. Mong rằng nhiều phường, xã khác trên địa bàn TP cùng chung tay thực hiện để TP ngày càng sạch đẹp, văn minh hơn”.

Mô hình này cần được nhân rộng

Trước đây, chi cục có đội bắt chó thả rông. Tuy nhiên, từ năm 2018, thực hiện Thông tư 07/2016 của Bộ NN&PTNT, việc bắt chó thả rông thuộc thẩm quyền của UBND phường, xã, thị trấn.

Vừa qua, UBND phường Hiệp Bình Chánh đã tổ chức đội chuyên trách bắt chó thả rông và được xem là địa phương cấp phường, xã, thị trấn đầu tiên ở TP.HCM thành lập được đội chuyên trách bắt chó thả rông.

Mô hình này cần được nhân rộng theo chỉ đạo của Bộ NN&PTNT trong hoạt động phòng ngừa bệnh dại. Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM sẽ hướng dẫn chuyên môn, tích cực hỗ trợ, tập huấn kỹ thuật và xe bắt chó thả rông cho các đơn vị chuyên trách.

Ông LÊ VIỆT BẢO, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi
và Thú y TP.HCM

TRẦN NGỌC - TÚ NGÂN

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm