Người dân TP Thủ Dầu Một vui mừng khởi động làm việc trở lại

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 11-9, người dân TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) bắt đầu khởi động làm việc trở lại sau khi địa phương này được công bố đủ điều kiện là “vùng xanh” vào ngày 10-9.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Thủ Dầu Một vẫn tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16 nhưng việc đi lại của người dân được nới lỏng, một số cơ sở kinh doanh mặt hàng thiếu yếu được mở cửa trở lại.

Người dân TP Thủ Dầu Một vui mừng khởi động làm việc trở lại ảnh 1

TP Thủ Dầu Một được công bố "vùng xanh" từ ngày 10-9. Ảnh: LÊ ÁNH

Phấn khởi đan xen lo lắng...

Hôm nay là ngày đầu tiên anh Bùi Văn Sáu (phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một) bước chân ra khỏi nhà kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Được nới lỏng giãn cách, anh ra các mối quen gần nhà để gom bìa carton về bán kiếm thêm thu nhập.

Mặc dù, chỉ được đi lại lòng vòng trong phường nhưng sau một thời gian dài phải ở nhà, anh Sáu cảm thấy rất phấn khởi khi được làm việc trở lại.

Người dân TP Thủ Dầu Một vui mừng khởi động làm việc trở lại ảnh 2

Anh Sáu phấn khởi vì được ra khỏi nhà đi làm nhưng vẫn lo lắng vì dịch bệnh đang rất nguy hiểm. Ảnh: LÊ ÁNH

Tuy nhiên, cũng như nhiều người dân khác, anh Sáu vẫn cảm thấy lo lắng vì dịch bệnh còn đang diễn biến phức tạp. Anh cũng rất cẩn trọng trong việc tiếp xúc với người khác và cho rằng bản thân mỗi người nếu không cẩn thận thì dịch bệnh có thể bùng phát bất cứ lúc nào.

“Trong suốt thời gian ở nhà chống dịch thật là khó khăn vô cùng. Dù rằng vẫn chưa thể trở lại như trước nhưng đây là tín hiệu mừng để người dân chúng tôi có thể trở về cuộc sống bình thường” - anh Sáu nói. 

Người dân TP Thủ Dầu Một vui mừng khởi động làm việc trở lại ảnh 3

Sau một thời gian dài ở trong phòng trọ, anh Cang đã được đi làm trở lại. Ảnh: LÊ ÁNH

Cũng phấn khởi vì được đi làm trở lại, anh Ngô Văn Cang (quê ở Tiền Giang, ở trọ tại phường Phú Hòa) làm nghề thợ hồ, đã được gọi đi làm trở lại khi thành phố nới lỏng giãn cách.

Anh Cang cho biết sau một thời gian dài ở phòng trọ cảm thấy rất ngột ngạt, được đi làm trở lại vừa cảm thấy thỏa mái vừa có thêm thu nhập.

“Vui thì vui thật nhưng cũng vấn sợ dịch bệnh, may là làm chỗ này sát bên phòng trọ. Mấy anh em cũng ở cùng nhau không có người ngoài nên phần nào cũng yên tâm hơn” - anh Cang cho biết.

Người dân TP Thủ Dầu Một vui mừng khởi động làm việc trở lại ảnh 4

Một số tiểu thương tại chợ Phú Hòa đã bán lại nhưng rất ít, đa số vẫn đóng cửa. Ảnh: LÊ ÁNH

Mặc dù, được công bố là "vùng xanh" nhưng đa số người dân vẫn rất cẩn trọng khi ra đường. Tại khu chợ thuộc phường Phú Hòa chỉ có một số ít tiểu thương bán trở lại, đa số vẫn đóng cửa chưa hoạt động. Khung cảnh khu chợ vẫn đìu hiu vắng lắng.

Mọi người đều hiểu việc hạn chế ra đường khi không cần thiết vẫn là điều cần thiết để đẩy lùi dịch bệnh một cách triệt để, khi mà nguy cơ bùng phát dịch ở một số nơi vẫn còn cao.

Vẫn kiểm soát chặt việc đi lại.

Theo ghi nhận của phóng viên, ngày 11-9, người dân đã ra đường nhiều hơn những ngày trước. Các chốt liên khu phố đã được gỡ bỏ nhưng các chốt liên phường, liên huyện vẫn hoạt động, kiểm soát việc đi lại của người dân nghiêm ngặt.

Người dân TP Thủ Dầu Một vui mừng khởi động làm việc trở lại ảnh 5

Việc đi lại giữa các phường vẫn được kiểm soát chặt. Ảnh: LÊ ÁNH

Một số người dân không đủ điều kiện và giấy tờ đều được lực lượng chức năng nhắc nhở và yêu cầu quay đầu.

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP Thủ Dầu Một, tính đến ngày 9-9, toàn thành phố đã có 11 phường là “vùng xanh”, 3 phường là “vùng vàng”, chỉ còn một số “điểm đỏ” tại các tổ dân phố chiếm tỉ lệ 1,9%.

Sau khi công bố “vùng xanh” người dân trên địa bàn thành phố sẽ được lưu thông trong phạm vi phường. Đáng chú ý, những người đã tiêm vaccine mũi 1 sau 14 ngày và những người được tiêm vaccine 2 mũi được phép lưu thông trên địa bàn thành phố, nhưng phải có giấy tờ hợp lệ.

Các chợ truyền thống, trung tâm thương mại, siêu thị và các cơ sở kinh doanh ăn uống được phép hoạt động trở lại nhưng chỉ bán mang về.

Người dân TP Thủ Dầu Một vui mừng khởi động làm việc trở lại ảnh 6

Những khu vực đang là "vùng xanh" vẫn đang được bảo vệ nghiêm ngặt. Ảnh: LÊ ÁNH

Người dân TP Thủ Dầu Một vui mừng khởi động làm việc trở lại ảnh 7

Các cửa hàng bán đồ thiết yếu đã hoạt động trở lại. Ảnh: LÊ ÁNH

Được nới lỏng nhưng TP Thủ Dầu Một vẫn hạn chế lưu thông, hoạt động của người dân trong khung giờ từ 20 giờ đến 5 giờ sáng (trước đây là từ 18 giờ đến 6 giờ sáng).

Theo Phó Bí thư Tỉnh Ủy Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao, sau một thời gian dài chống dịch thì đến nay TP Thủ Dầu Một đã đạt các tiêu chí của “vùng xanh”. Đây là hạnh phúc không riêng của chính quyền, nhân dân TP Thủ Dầu Một mà còn là niềm vui chung của cả tỉnh.

Tuy nhiên, theo ông Thao để giữ thành quả này thì chính quyền địa phương, người dân "vùng xanh" tuyệt đối không được lơ là mất cảnh giác. Mọi người phải tự giác chấp hành nghiêm Chỉ thị 16, quy định của chính quyền địa phương và khuyến cáo của ngành y tế.

Tính đến nay, TP Thủ Dầu Một đã có gần 7.000 trường hợp nhiễm COVID-19, đã tiêm cho 209.341 người. Trong đó có 206.789 người mũi 1 và 2.252 người hoàn thành hai mũi (nhập liệu vào hệ thống 208.816/209.341, dạt tỉ lệ 99,75%). 
Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.