Người dân TP.HCM có thể làm thủ tục đăng ký kết hôn online ngay hôm nay (4-3)

(PLO)- Thay vì phải ra UBND cấp xã, cấp huyện để thực hiện thủ tục hành chính đăng ký kết hôn, xác nhận tình trạng hôn nhân thì ngay từ hôm nay (4-3), người dân TP.HCM có thể ngồi tại nhà để làm các việc này.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 4-3, Sở Tư pháp TP.HCM phối hợp với Trung tâm chuyển đổi số TP.HCM tổ chức hội nghị triển khai thực hiện việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) đăng ký kết hôn (ĐKKH), xác nhận tình trạng hôn nhân (XNTTHN) online (trực tuyến).

đăng ký kết hôn
Ông Nguyễn Văn Vũ - Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: MINH CHUNG

Sẵn sàng phục vụ người dân

Thủ tục hành chính ĐKKH, XNTTHN trực tuyến thuộc danh mục dịch vụ công trực tuyến tích hợp, cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia được ban hành kèm theo Quyết định 422 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ (giao cho Bộ Tư pháp chủ trì triển khai thực hiện).

Thủ tục hành chính này được Bộ Tư pháp triển khai thí điểm tại TP Hà Nội và TP.HCM.

Để triển khai thí điểm tại TP.HCM, Sở Tư pháp đã trình UBND TP.HCM các quyết định về quy trình nội bộ TTHC ĐKKH, XNTTHN trực tuyến tại UBND quận, huyện, TP Thủ Đức và UBND xã, phường, thị trấn.

Sở Thông tin và truyền thông (TT&TT), Trung tâm chuyển đổi số TP.HCM đã phối hợp cùng các đơn vị ở Bộ Tư pháp, Bộ TT&TT thực hiện và hoàn thành việc điều chỉnh, cấu hình hệ thống thông tin giải quyết TTHC TP.HCM theo tài liệu kỹ thuật hướng dẫn của Bộ Tư pháp.

Qua đó, bảo đảm cung cấp biểu mẫu điện tử (eform) phù hợp để người dân nộp được hồ sơ; kết nối, trao đổi dữ liệu giữa hệ thống thông tin giải quyết TTHC của địa phương với hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch điện tử dùng chung của Bộ Tư pháp thông qua nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia để giải quyết hồ sơ theo đúng quy trình.

Đến nay, hệ thống đã được kiểm tra, vận hành thử thông suốt, sẵn sàng để tiếp nhận, giải quyết TTHC ĐKKH, XNTTHN trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia và trên hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch của Bộ Tư pháp.

Nhiều lợi ích cho người dân

Việc triển khai tiếp nhận giải quyết TTHC ĐKKH, XNTTHN trực tuyến mang lại các lợi ích từ việc đơn giản hóa TTHC, tiết kiệm thời gian, thuận lợi cho người thực hiện TTHC.

Cụ thể, từ hai thủ tục riêng biệt, nay kết hợp thành một thủ tục, giảm việc đi lại, giảm thời gian giải quyết so với làm riêng lẻ từng thủ tục.

Ngoài ra, người thực hiện TTHC không phải chứng mình tình trạng hôn nhân khi đăng ký kết hôn mà cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm kiểm tra, xác minh tình trạng hôn nhân của người yêu cầu ĐKKH.

xác nhận tình trạng hôn nhân
Các đại biểu tập huấn kĩ càng trước khi tiếp nhận hồ sơ online của người dân đối với hai thủ tục đăng ký kết hôn và xác nhận tình trạng hôn nhân. Ảnh: MINH CHUNG.

Theo ông Nguyễn Triều Lưu, Trưởng phòng Hộ tịch – Quốc tịch, Sở Tư pháp TP.HCM thì việc tiếp nhận, giải quyết TTHC đăng ký kết hôn, xác nhận tình trạng hôn nhân trực tuyến có thể được thực hiện ngay từ hôm nay (4-3) và mang lại rất nhiều lợi ích cho người dân như đã nêu.

“Nói ngắn gọn thì trước nay muốn ĐKKH hay XNTTHN thì ra xã, ra phường, ra quận, ra huyện để làm thì nay ngồi tại nhà vẫn làm được thủ tục này, thậm chí hôn nhân có yếu tố nước ngoài vẫn làm trực tuyến được. Cần lưu ý, người dân vẫn phải ra UBND cấp xã, cấp huyện để nhận kết quả và kí tên…”, ông Lưu cho biết.

Theo đơn vị cung cấp dịch vụ thì để có thể thực hiện TTHC ĐKKH, XNTTHN thì người dân truy cập vào website dichvucong.hochiminhcity.gov.vn (dự kiến vào thứ 4 tới (6-3) thì sẽ có file hướng dẫn chi tiết, ngắn gọn để người dân có thể dễ dàng thực hiện).

Mong nhận được ý kiến đóng góp của người dân

Theo lãnh đạo của Sở Tư pháp TP.HCM, trong thời gian thực hiện thí điểm, TP.HCM mong nhận được ý kiến góp ý của các sở ban ngành, quận huyện, TP Thủ Đức; đặc biệt là ý kiến của người dân đối với việc thực hiện thủ tục này để việc tổ chức triển khai đạt hiệu quả, đồng thời tổng hợp thực tiễn báo cáo Bộ Tư pháp để triển khai trên phạm vi cả nước.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm