Người đoạt giải Nobel vật lý 2013 dự hội nghị tại Bình Định

(PL)- Ngày 11-8, tại TP Quy Nhơn (Bình Định), Hội nghị khoa học quốc tế về vật lý với chủ đề “Vật lý học máy va chạm Hadron lớn và xa hơn” đã khai mạc tại Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE). Hội nghị do Hội Gặp gỡ Việt Nam tổ chức với sự tham gia của 120 nhà khoa học đến từ 25 nước trên thế giới, trong đó có GS Francois Englert (nhà bác học được trao giải Nobel năm 2013 với công trình khám phá hạt Higgs - còn gọi là hạt của Chúa). Hội nghị sẽ diễn ra đến 17-8.

Theo GS-Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu, nguyên Viện trưởng Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam, hội nghị này là một sự kiện vật lý lớn nhất trên thế giới… Tại hội nghị, các nhà khoa học vật lý hàng đầu trên thế giới sẽ công bố, chia sẻ những khám phá mới về vật lý hạt, thảo luận hiện tượng năng lượng cao trong vũ trụ... Riêng GS Francois Englert sẽ giới thiệu, phân tích tầm quan trọng của hạt Higgs đối với đời sống con người.

Ngày 11-8, trong khuôn khổ chương trình Gặp gỡ Việt Nam năm 2014, ĐH Quốc gia TP.HCM, UBND tỉnh Bình Định và Hội Gặp gỡ Việt Nam đã thống nhất thực hiện ý tưởng xây dựng TP Quy Nhơn thành điểm đến khoa học, giáo dục. Trước mắt, ý tưởng này được cụ thể hóa bằng việc triển khai Đề án khu đô thị - công viên khoa học và giáo dục Quy Hòa, dự kiến khởi công vào tháng 8-2015.

T.LỘC

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
TP.HCM cần được trao quyền nhiều hơn để bứt tốc

TP.HCM cần được trao quyền nhiều hơn để bứt tốc

(PLO)- Các chuyên gia cho rằng, TP.HCM cần được trao quyền nhiều hơn và thoát khỏi cơ chế  xin-cho trong nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.