Người mua ô tô hồi hộp chờ được giảm 50% phí trước bạ

Mới đây, Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo nghị quyết của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch COVID-19.
Đáng chú ý, Thủ tướng Chính phủ đã có kết luận giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước đến hết năm 2020 nhằm kích thích tiêu dùng trong nước.
Theo các doanh nghiệp ô tô, việc giảm 50% lệ phí trước bạ sẽ tác động tích cực lên thị trường ô tô đang sụt giảm, người tiêu dùng giảm chi tiêu. Nếu giảm 50% phí trước bạ, số tiền để mua một chiếc xe có thể giảm từ vài chục triệu đồng đến cả trăm triệu đồng, thậm chí gần 300 triệu đồng mỗi chiếc.
Khi đó giúp kích cầu, người tiêu dùng sẽ mua ô tô gia tăng, các doanh nghiệp ô tô sẽ giảm áp lực tồn kho, vượt qua khó khăn do dịch bệnh.

Người mua ô tô hồi hộp chờ được giảm 50% phí trước bạ ảnh 1
Người tiêu dùng tiết kiệm được hàng chục triệu đến hàng trăm triệu đồng mua xe khi phí trước bạ sắp tới giảm 50%. Ảnh: QH

Dẫn chứng một chiếc xe có giá 1 tỉ đồng thì mức lệ phí trước bạ ở TP.HCM (10%) là 100 triệu đồng, còn ở Hà Nội (12%) là 120 triệu đồng. Phí trước bạ giảm 50% được thông qua, lệ phí trước bạ ở TP.HCM giảm xuống còn 50 triệu đồng, ở Hà Nội giảm xuống còn 60 triệu đồng. Chiếc xe 2 tỉ đồng sẽ giảm 100-120 triệu đồng lệ phí trước bạ.
Đáng chú ý, trong các thương hiệu xe sang trên thị trường hiện chỉ có duy nhất thương hiệu Mercedes-Benz sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam. Do vậy, nếu giảm 50% phí trước bạ thì những khách hàng mua xe thương hiệu này sẽ hưởng lợi lớn. Ví dụ một chiếc Mercedes-Benz có giá gần 5 tỉ đồng, nếu giảm 50% phí trước bạ, khách hàng có thể tiết kiệm được gần 300 triệu đồng.

Tuy vậy, vẫn chưa rõ thời điểm bắt đầu áp dụng việc giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước. Chính vì vậy, khách hàng và các doanh nghiệp ô tô đang hồi hộp chờ đợi.

Trước đó, theo Bộ Công Thương, tiêu thụ ô tô đã giảm mạnh trong những tháng đầu năm 2020, trong khi tồn kho tăng tới 122% so với cùng kỳ năm 2019.
Vì vậy, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Thủ tướng đánh giá tác động của dịch COVID-19 đến các ngành công nghiệp trọng điểm. Trong đó, bộ này đưa ra nhiều giải pháp, kiến nghị để hỗ trợ ngành ô tô. Đáng chú ý là đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ cho người mua ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết năm 2020 để kích cầu tiêu dùng.

Người mua ô tô hồi hộp chờ được giảm 50% phí trước bạ ảnh 2
Giảm 50% lệ phí trước bạ sẽ giúp kích cầu thị trường, hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước vượt qua khó khăn. Ảnh: QH

Mức thu lệ phí trước bạ hiện nay được tính bằng tỉ lệ phần trăm tùy theo từng loại xe và từng địa phương khi đăng ký.
Cụ thể, mức lệ phí trước bạ đối với ô tô con tại Hà Nội và bảy tỉnh, thành khác như Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Sơn La, Quảng Ninh, Hải Phòng, Cần Thơ là 12%; Hà Tĩnh có mức phí trước bạ 11%; TP.HCM và các khu vực còn lại chỉ áp dụng mức lệ phí trước bạ 10%. Xe bán tải có mức lệ phí trước bạ bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô con.
Hàng Việt Nam bán tại Singapore.

Xuất khẩu bứt phá: Vui nhưng vẫn lo

(PLO)- Việt Nam đã chứng tỏ khả năng vươn lên trong chuỗi cung ứng và trở thành một trung tâm sản xuất quan trọng trong ngành hàng công nghệ.
Dệt may Việt Nam khởi sắc nhưng...

Dệt may Việt Nam khởi sắc nhưng...

(PLO)- Theo dự báo của các chuyên gia, năm 2022, ngành dệt may Việt Nam sẽ đạt kim ngạch xuất khẩu khoảng 47-47,5 tỉ USD; cao hơn nhiều so với mục tiêu đề ra là 42-43,5 tỉ USD.
Vàng liên tục rớt giá

Vàng liên tục rớt giá

(PLO)- Giá vàng hiện vẫn chưa tìm ra cơ hội để tăng kỷ lục như vào tháng 3 vừa qua.