Người thân lên xã chờ tin 9 ngư dân mất tích trên biển

Ngày 1-7, nhiều người thân trong vụ tàu tàu Pacific 01 va chạm khiến tàu cá NA-95899-TS chìm trên biển, đã kéo lên UBND xã Tiến Thủy (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) yêu cầu khẩn trương tìm kiếm chín ngư dân đang mất tích.

Những người thân các ngư dân kéo lên UBND xã Tiến Thủy đề nghị, yêu cầu khẩn trương tìm chín ngư dân mất tích trên biển.

"Các ngư dân đâu đó trong khoang tàu"... 

Anh Nguyễn Văn Công (người thân của thuyền viên Nguyễn Tuấn Phong, trú xã Tiến Thủy) cùng nhiều thân nhân của ngư dân đang mất tích phản ánh: Đã gần 4 ngày trôi qua, chỉ có tàu cứu nạn của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC) cùng một số tàu cá của ngư dân quần thảo quanh hiện trường.

Theo như bản cam kết giữa người dân với chủ tàu Pacific ký sẽ đưa thợ lặn tìm kiếm vào sáng nay (1-7), tuy nhiên chúng tôi nhận được tin báo từ các thuyền viên sống sót rằng chưa có bất cứ thợ lặn nào có mặt tại hiện trường. Chúng tôi vô cùng lo lắng và đau đớn.

Người thân của ngư dân đang mất tích khóc ngất xỉu tại UBND xã Tiến Thủy. 

Ông Bùi Ngọc Tú (anh trai thuyền viên mất tích Bùi Nam Chung) nói: “Dân chúng tôi bức xúc vì từ 2 ngày trước được báo thợ lặn sẽ lặn xuống biển tìm kiếm người nhà mất tích. Nhưng sáng hôm qua, họ lại nói thợ lặn quay về vì không lặn được. Phải có cách nào đó khẩn trương cứu vớt anh em ngư dân chúng tôi chứ…”.

Nhiều người vợ, người mẹ gào khóc, kêu cứu chồng, con.

Bà Phạm Thị Hằng (người thân của thuyền trưởng Hồ Bá Lâm) nói trong nước mắt: “Nếu chậm trễ, là không thể cứu được nữa. Cả chín người đang chìm dưới biển sâu, đâu đó trong khoang tàu.

Ánh mắt buồn bã, lo lắng, đau đớn của những người vợ, người mẹ của ngư dân. 

Nguyện vọng trước hết, lớn nhất của dân chúng tôi là tìm được người đưa về. Còn lại những vấn đề khác tính sau”.

Lãnh đạo UBND xã Tiến Thủy, UBND huyện Quỳnh Lưu, Sở NN&PTNT Nghệ An đã có mặt chia sẻ nỗi đau mất mát với người thân ngư dân, cung cấp thêm thông tin về quá trình thực hiện tìm kiếm chín ngư dân mất tích.

Ông Đặng Ngọc Bình - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết, chính quyền huyện, tỉnh Nghệ An đã liên hệ cơ quan chức năng và TP Hải Phòng đề nghị sớm tìm chín ngư dân.

Theo ông Bình: “Trách nhiệm của huyện là yêu cầu công ty phải thực hiện đúng bản cam kết thuê thợ lặn tìm kiếm các nạn nhân mất tích trong thời gian sớm nhất. Đồng thời chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại về người và tài sản theo quy định của pháp luật”.

"Chờ thợ lặn giỏi ở TP. HCM là quá muộn?"

Lãnh đạo xã Tiến Thủy thông tin, phía chủ tàu Pacific 01 đang triển khai thuê thêm thợ lặn chuyên nghiệp từ TP.HCM ra Hải Phòng.

Ông Trần Hữu Tiến – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT chia sẻ, thông cảm sâu sắc với bà con và cho biết: Các lực lượng quân sự, giao thông, cứu nạn đang cố gắng, khẩn trương hết sức để tìm kiếm thuyền viên mất tích. Hiện nay, đã tìm được tốp thợ lặn đồng ý ra khu vực hiện trường vụ tai nạn ở Bạch Long Vỹ (Hải Phòng) để lặn tìm kiếm các nạn nhân. Dự kiến khoảng 1 giờ sáng ngày 2-7 sẽ có mặt tại tọa độ được xác định là tàu NA-95899-TS chìm.

Tàu Pacific 01 va chạm khiến tàu cá ngư dân chìm, lật úp xuống biển, chín ngư dân đang mất tích. 

Nhiều người buồn bã nói, đến ngày mai thợ lặn giỏi mới đến được nơi tàu chìm là quá muộn.

Chiều 1-7, rất đông người dân đã tiễn đưa ngư dân bị thiệt mạng trong vụ chìm tàu là anh Nguyễn Văn Hoà (38 tuổi, trú xã Tiến Thủy) ra nghĩa trang.

Như PLOđã đưa tin, lúc 13 giờ 28-6, tàu Pacific 01 thuộc quản lý của Công ty CP vận tải và thương mại quốc tế (phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM) đã va chạm với tàu cá NA-95899-TS khiến tàu NA-95899-TS bị lật úp tại vị trí 19032.334N; 107042.263E (cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 35 hải lý về hướng Nam), trên tàu có 19 ngư dân.

Người thân ngư dân buồn bã, lo lắng. 

Sau khi va chạm, tàu Pacific 01 đã hạ xuồng cứu sinh cứu chín ngư dân còn 10 ngư dân mất tích.

Vị trí tàu NA-95899-TS chìm cách TP Hải Phòng khoảng 90 hải lý về hướng Đông Nam, cách Nghi Sơn (Thanh Hóa) khoảng 107 hải lý về hướng Đông Bắc. Đến sáng 29-6, lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã tìm, vớt được thi thể anh Nguyễn Văn Hoà. Chín ngư dân còn lại bị mất tích.

Chiều 30-6, tàu SAR 411 của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam đã đưa hai thuyền viên may mắn sống sót trong vụ chìm tàu là ông Đinh Trọng Dũng (57 tuổi) và anh Nguyễn Xuân Tuyến (32 tuổi, cùng trú xã Tiến Thủy) và thi thể anh Hòa vào cập cầu cảng Cửa Lò (thị xã Cửa Lò, Nghệ An) để bàn giao cho gia đình.

Theo ông Dũng, lúc tàu cá bị tàu hàng va trúng khiến tàu và 19 ngư dân trên tàu bị chìm đúng vào thời điểm các ngư dân đang ngủ. Vì vậy, không ai kịp mặc áo phao.

Vị trí tàu NA-95899-TS bị chìm.

Hiện lực lượng tìm kiếm tại hiện trường dưới sự chỉ huy của tàu SAR 411 gồm tàu SAR 411, SAR 273, tàu Pacific 01, HQ 636 và 7 tàu cá ngư dân Nghệ An; các tàu cá khác của ngư dân tham gia tìm kiếm cứu nạn, tìm kiếm theo phân vùng được lập.

Theo yêu cầu của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam, các phương tiện tìm kiếm cứu nạn của Trung Quốc cũng tham gia tìm kiếm cứu nạn chín ngư dân còn mất tích, dưới sự chỉ huy hiện trường của tàu SAR 411 theo phân vùng tìm kiếm được duyệt.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm