Người thầy đầu tiên ở Việt Nam viết chữ bằng chân đã qua đời

(PLO)- Sau 29 năm chiến đấu với bệnh suy thận, nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký đã qua đời tại nhà riêng ở TP Thủ Đức (TP.HCM), hưởng thọ 75 tuổi.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 28-9, thông tin từ phía gia đình, nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký đã qua đời tại nhà riêng ở TP Thủ Đức (TP.HCM) vào lúc 2 giờ sáng nay, hưởng thọ 75 tuổi.

Ông được biết đến là một nhà giáo ưu tú tài năng, giàu nghị lực và trở thành người thầy đầu tiên ở Việt Nam viết chữ bằng chân.

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký khi còn khỏe mạnh thường xuyên viết chữ bằng chân

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký khi còn khỏe mạnh thường xuyên viết chữ bằng chân

Thầy Nguyễn Ngọc Ký, sinh năm 1947 tại huyện Hải Hậu, Nam Định. Năm lên 4 tuổi, ông bị bệnh và liệt cả hai tay, nhưng ông vẫn cố gắng vượt qua số phận, rèn luyện viết bằng đôi chân thay cho bàn tay.

Năm 1963, ông được tỉnh Hà Nam Ninh (nay là Nam Định) cử đi dự kỳ thi học sinh giỏi toán toàn quốc, kết quả ông đạt hạng 5 và được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng huy hiệu.

Từ năm 1966 đến 1970, ông học Ngữ văn tại Đại học Tổng hợp Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp, ông trở về quê làm giáo viên.

Năm 1992, ông được trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú.

Sau đó một năm, thầy Ký cùng gia đình chuyển vào sinh sống và chữa bệnh tại TP.HCM, đồng thời chuyển công tác làm việc tại Phòng GD&ĐT quận Gò Vấp.

Năm 2005, Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam đã tặng ông danh hiệu: "Người thầy đầu tiên của Việt Nam dùng chân để viết”. Ông cũng được mời đi giao lưu, giáo dục lẽ sống và bồi dưỡng lòng ham học cho nhiều thế hệ trẻ trong cả nước.

Không những vậy, từ khi không may bị bệnh suy thận, ông vẫn giàu nghị lực khi vừa chống chọi với bệnh tật vừa miệt mài đi giao lưu với học sinh, vừa tiếp khách tư vấn tâm và vừa sáng tác.

Bút tích của nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký

Bút tích của nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký

Một tự truyện của nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký

Một tự truyện của nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký

Năm 2013, nhân dịp Nick Vujicic đến Việt Nam, ông là một trong 24 tấm gương "Hạt giống tâm hồn" của Việt Nam được vinh danh ở Trung tâm Hội nghị White Palace (TP.HCM).

Được biết, theo thông tin từ gia đình, tang lễ của nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký được cử hành tại tư gia số 12 đường 623D Khu dân cư Nam Long, phường Phước Long, TP Thủ Đức, TP.HCM.

Lễ nhập quan sẽ diễn ra vào lúc 8 giờ sáng nay, 28-9, lễ động quan được tổ chức lúc 14 giờ chiều cùng ngày. Sau đó, linh cữu cố nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký được đưa đi hỏa táng tại Phước Lạc Viên thuộc TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm