Nguyên giám đốc Agribank Cần Thơ thừa nhận vi phạm quy định

Ngày 20-4, TAND TP Cần Thơ tiếp tục xét xử vụ Lê Thanh Hải (nguyên giám đốc Agribank chi nhánh Cần Thơ) cùng hai thuộc cấp và ba người khác bị truy tố về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Trong ngày xét xử thứ ba này, tòa thẩm vấn các bị cáo, bị hại, người liên quan về các khoản vay của các công ty và cá nhân liên quan đến vụ án.

Bị cáo Phạm Tường Thi trả lời VKS trong phần xét hỏi chiều 20-4. Ảnh: NN

Về khoản vay của Phan Duy Phương, theo cáo trạng đã gây thiệt hại cho Agribank gần 17 tỉ. Cụ thể, khoản vay này có nợ gốc và lãi phát sinh là gần 21 tỉ nhưng các tài sản thế chấp cho khoản vay này theo định giá chỉ khoảng 4 tỉ. Bị cáo Nhân xác nhận là khoản vay này Phương vay giùm cho Nhân, thế chấp bằng các tài sản của gia đình Nhân…

Tại tòa, bị cáo Thi khai về khoản vay trên: “Khoảng tháng 10-2014, lúc đó CQĐT đã vô cuộc, khi đó anh Nhân không còn tiền thực hiện dự án. Theo bị cáo biết, anh Nhân cần tiền tiếp tục thực hiện dự án, anh Nhân về Cần Thơ nói bị cáo kêu anh Phương ra gặp nhờ vay tiền… Anh Nhân nói bị cáo nhờ anh Trường bên Hoàng Quân (công ty thẩm định giá Hoàng Quân) thẩm định giá các tài sản thế chấp sao cho đủ khoản vay của anh Phương”.

Còn bị cáo Tuấn Anh cho biết khoản vay của Phương là do Nhân liên hệ vay với mục đích mua máy móc cho dự án nhưng ghi trên hợp đồng vay là nuôi cá tra. “Trước khi cho vay thì Phúc (nhân viên ngân hàng) có đi thẩm định tài sản. Phúc về nói là không đủ điều kiện (tài sản giá trị thấp hơn số tiền cần vay). Nhân không đồng ý với giá ngân hàng thẩm định và yêu cầu nâng giá cho đủ khoản vay…” - Tuấn Anh khai.

Bị cáo Lê Thanh Hải - nguyên giám đốc Agribank Cần Thơ. Ảnh: NN

Nguyên giám đốc Agribank Cần Thơ Lê Thanh Hải cho biết “chịu trách nhiệm” về khoản vay của Phương và các cá nhân khác vì “tôi chỉ đạo”.

Hải nói mình đã vi phạm quy định về cho vay khi duyệt các khoản vay này còn cá nhân nhân viên thuộc cấp tên Phúc không liên quan vì mọi việc do bị cáo chỉ đạo.

Tại tòa, đại diện của ông Lâm Thịnh Trường (nguyên giám đốc Công ty Hoàng Quân chi nhánh Cần Thơ) cho biết về việc giá thẩm định “cho đủ khoản vay” là “không có sự tác động từ khách hàng” và “giá đó đúng tương đối", còn có đúng giá thị trường hay không thì bản thân ông Trường không xác định, mà "do bộ phận chuyên môn”.

Sau đó, HĐXX cho thư ký công bố công văn của Bộ Tài chính liên quan đến việc yêu cầu Công ty Hoàng Quân chấn chỉnh những sai phạm liên quan đến bốn chứng thư thẩm định trong vụ án này.

Kết thúc phần hỏi về các khoản vay của các công ty và cá nhân, tòa công bố tạm nghỉ và sẽ tiếp tục phần xét hỏi vào thứ Hai tuần tới (23-4) với việc hỏi về các tài sản liên quan đến các khoản vay…

Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, cáo trạng mới nhất truy tố các bị can Lê Thanh Hải, Trần Huy Liệu, Bùi Tuấn Anh (nguyên là giám đốc, trưởng phòng và cán bộ tín dụng Agribank chi nhánh Cần Thơ), Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, Phạm Tường Thi và Nguyễn Văn Đạt về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Từ năm 2012 đến 2015, Nhân, Hải, Liệu thống nhất sử dụng các pháp nhân là công ty Tây Nam, công ty Đồng Bằng Xanh, công ty Nam Bộ Cửu Long và cá nhân Phan Duy Phương, Hoàng Công Tám và Nguyễn Bửu Tâm lập khống hồ sơ vay, nâng khống giá trị tài sản đảm bảo để vay và sử dụng vốn vay sai mục đích gây thiệt hại về tài sản cho Agribank số tiền hơn 304 tỉ đồng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin diễn biến phiên tòa.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm