Xử 3 cán bộ NH: Phải cam kết tòa mới cho bị cáo mang... dép

Ngày 18-4, TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử vụ Lê Thanh Hải, nguyên giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) Chi nhánh Cần Thơ, cùng hai thuộc cấp và ba người khác bị truy tố về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Xử 3 cán bộ NH: Phải cam kết tòa mới cho bị cáo mang... dép
Sáu bị cáo tại phiên tòa chiều 18-4. Ảnh: NN

Trong phần thủ tục bắt đầu phiên tòa, một luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân đã nêu ý kiến cho rằng tòa phân biệt đối xử khi không cho các bị cáo được mang dép khi tham gia xét xử tại tòa. Luật sư này cho rằng việc hạn chế các bị cáo đi giày, dép trong phiên tòa làm hạn chế quyền lợi của bị cáo theo quy định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Với ý kiến này của luật sư, đầu giờ chiều cùng ngày, vị chủ tọa phiên tòa giải thích rằng việc các bị cáo không được mang dép là để đảm bảo an ninh phiên tòa. Nếu bị cáo nào thấy rằng việc mang dép khi ra tòa sẽ tự tin hơn và cam kết không dùng dép làm hung khí thì tòa sẽ xem xét. Sau đó, bị cáo Nhân đã xin tòa cho mình được mang dép trong quá trình xét xử tại tòa và cam kết như chủ tọa nói.

Hết ngày xét xử đầu tiên, tòa công bố xong cáo trạng và đại diện VKS bắt đầu phần xét hỏi đối với năm bị cáo (trừ bị cáo Nhân). Ngày mai (19-4), phiên tòa sẽ tiếp tục với phần xét hỏi các bị cáo.

Xử 3 cán bộ NH: Phải cam kết tòa mới cho bị cáo mang... dép
Bị cáo Nhân tại tòa ngày 18-4. Bị cáo này không thừa nhận tội danh, hành vi vi phạm mà cáo trạng quy kết. Ảnh: NN

Tại tòa, bị cáo Nhân cho rằng không được nhận kết luận điều tra và cáo trạng mới, chỉ nhận cáo trạng đầu tiên. Việc này được đại diện VKS cho biết trong giai đoạn điều tra, bị cáo Nhân hạn chế nhận các quyết định tố tụng của cơ quan tố tụng chứ không phải do cơ quan tố tụng không tống đạt. Việc bị cáo Nhân không nhận đều được lập biên bản có sự chứng kiến của cơ quan quản lý bị cáo này.

Bị cáo Nhân không đồng ý với cáo trạng quy kết về tội danh và hành vi của mình. Bị cáo này cho rằng tội danh vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng có đối tượng là những người làm việc trong ngân hàng trong khi bị cáo không làm việc trong ngân hàng, chỉ là người đi vay.

Đối với thiệt hại từ khoản vay của Công ty Tây Nam, bị cáo Nhân cũng không đồng ý vì cho rằng đang thanh lý hợp đồng thì bị công an bắt giam để điều tra về hành vi lừa đảo, 15 tháng sau thì lại chuyển sang hành vi vi phạm về cho vay…

Bị cáo Hải, nguyên giám đốc Agribank Cần Thơ, thừa nhận mình có sai phạm, cáo trạng truy tố đúng tội danh nhưng về mức độ thì xin tòa cho đối chất trong quá trình xét xử để làm rõ.

Bị cáo Đạt nói mình không phải giám đốc Công ty Tân Tiến như cáo trạng nói. Bị cáo này thừa nhận về hành vi...

Các bị cáo còn lại không có ý kiến gì về cáo trạng.

Xử 3 cán bộ NH: Phải cam kết tòa mới cho bị cáo mang... dép
Bị cáo Lê Thanh Hải thừa nhận mình có sai phạm nhưng mức độ như thế nào xin tòa cho đối chất để làm rõ khi xét xử. Ảnh: NN

Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, cáo trạng mới nhất truy tố các bị can Lê Thanh Hải, Trần Huy Liệu, Bùi Tuấn Anh (nguyên là giám đốc, trưởng phòng và cán bộ tín dụng Agribank Chi nhánh Cần Thơ), Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, Phạm Tường Thi và Nguyễn Văn Đạt về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Theo cáo trạng, từ năm 2006 đến năm 2013, Nhân thành lập nhiều công ty, doanh nghiệp đăng ký hoạt động nhiều ngành nghề khác nhau. Nhân chỉ định các nhân viên của mình đứng tên các công ty, doanh nghiệp, chỉ đạo thống nhất mọi hoạt động nhằm mục đích vay vốn ngân hàng rồi sử dụng tiền vay trái mục đích, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng…

Từ năm 2012 đến năm 2015, Nhân, Hải, Liệu thống nhất sử dụng các pháp nhân là Công ty Tây Nam, Công ty Đồng Bằng Xanh, Công ty Nam Bộ Cửu Long và cá nhân Phan Duy Phương, Nguyễn Bửu Tâm lập khống hồ sơ vay, nâng khống giá trị tài sản đảm bảo để vay và sử dụng vốn vay sai mục đích, gây thiệt hại về tài sản cho Agribank số tiền hơn 304 tỉ đồng…

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin diễn biến phiên tòa trong các bản tin tiếp theo.