3 cán bộ ngân hàng gây thiệt hại hơn 304 tỉ hầu tòa

Cụ thể, cáo trạng mới nhất truy tố các bị can Lê Thanh Hải, Trần Huy Liệu, Bùi Tuấn Anh (nguyên là các cán bộ Agribank Chi nhánh Cần Thơ), Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, Nguyễn Bửu Tâm và Nguyễn Văn Đạt về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng theo khoản 3 Điều 179 BLHS, có khung hình phạt từ 10 đến 20 năm.

Cần Thơ: 3 cán bộ Agribank hầu tòa vì hơn 300 tỉ
Các bị cáo có mặt tại tòa sáng 18-4. Ảnh: NN

Theo cáo trạng, từ năm 2006 đến 2013, Nhân thành lập nhiều công ty, doanh nghiệp đăng ký hoạt động nhiều ngành nghề khác nhau. Nhân chỉ định các nhân viên của mình đứng tên các công ty, doanh nghiệp, chỉ đạo thống nhất mọi hoạt động nhằm mục đích vay vốn ngân hàng rồi sử dụng tiền vay trái mục đích, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Các công ty này có đăng ký vốn điều lệ nhưng thực tế các thành viên không có vốn góp, không tổ chức bộ máy nhân sự, kế toán riêng biệt độc lập mà hoạt động chung thành nhóm để luân chuyển tài sản qua lại lẫn nhau. Các giám đốc, người đại diện pháp luật không có quyền hành thực tế, toàn bộ hoạt động quản lý, điều hành đặt dưới sự chỉ đạo của Nhân.

Cần Thơ: 3 cán bộ Agribank hầu tòa vì hơn 300 tỉ
Quang cảnh phiên tòa khi thư ký đang kiểm tra danh sách những người được triệu tập. Ảnh: NN

Cáo trạng cáo buộc, vì mục đích đầu tư bất động sản nhưng không có vốn nên Nhân cùng với cán bộ Agribank Chi nhánh Cần Thơ là Lê Thanh Hải, Trần Huy Liệu bàn bạc thống nhất lợi dụng quy định của Luật Tổ chức tín dụng 2010, Quyết định 63/2010 của Thủ tướng, Quyết định 1627/2001 của Ngân hàng Nhà nước… thực hiện cấp tín dụng trái pháp luật, cho vay không bảo đảm các quy định về an toàn tín dụng nhằm mua bán bất động sản để chia lợi ích.

Từ năm 2012 đến 2015, Nhân, Hải, Liệu thống nhất sử dụng các pháp nhân là Công ty Tây Nam, Công ty Đồng Bằng Xanh, Công ty Nam Bộ Cửu Long và cá nhân Phan Duy Phương, Nguyễn Bửu Tâm lập khống hồ sơ vay, nâng khống giá trị tài sản đảm bảo để vay và sử dụng vốn vay sai mục đích gây thiệt hại về tài sản cho Agribank số tiền hơn 304 tỉ…

Liên quan đến vụ việc này, suốt từ quá trình điều tra đến khi có kết luận điều tra, ra cáo trạng, cha của bị cáo Nhân là ông Nguyễn Văn Kịch (Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy sản Cafatex, Hậu Giang) liên tục có đơn kêu oan cho con mình gửi các cơ quan chức năng. Ông Kịch cho rằng các cơ quan tố tụng đã hình sự hóa quan hệ dân sự trong vụ này…

Cần Thơ: 3 cán bộ Agribank hầu tòa vì hơn 300 tỉ
Trong số sáu bị cáo thì chỉ còn mình bị cáo Nhân hiện đang bị tạm giam. Trong ảnh là bị cáo Nhân được cảnh sát hỗ trợ tư pháp dẫn giải đến tòa sáng 18-4. Ảnh: NN 

Đến 8 giờ 20, thư ký đã kiểm tra xong danh sách những người được triệu tập đến tòa. Gần 20 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo.

Cần Thơ: 3 cán bộ Agribank hầu tòa vì hơn 300 tỉ
Các luật sư có mặt sớm tại tòa. Ảnh: NN

Chúng tôi sẽ cập nhật diễn biến phiên tòa trong các bản tin sau.