Nhà chùa phát khẩu trang cho Phật tử, khuyên không nên tụ tập

Chiều 1-2 (mùng 8 tháng Giêng) là thời điểm nhiều điểm chùa tại TP.HCM tổ chức lễ Kỳ An Hội (lễ cầu an lành, may mắn trong dịp năm mới), đây là thời điểm nhiều Phật tử tìm đến các chùa để hành hương, lễ Phật. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm dịch bệnh Corona bùng phát.

Trước nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, nhiều điểm chùa tại TP.HCM đã tổ chức phát khẩu trang y tế cho Phật tử.

Nhà chùa phát khẩu trang cho Phật tử, khuyên không nên tụ tập ảnh 1

Thượng tọa Thích Thanh Phong, trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm phát và nhắc nhở Phật tử phải đeo khẩu trang y tế khi lễ Phật, đến nơi đông người. Ảnh: TRÚC PHƯƠNG.

Tại chùa Vĩnh Nghiêm (quận 3), từ sáng 1-2, Thượng tọa Thích Thanh Phong cùng các sư tăng, chức sắc nhà chùa đã túc trực trước cổng để phát khẩu trang y tế miễn phí và nước rửa tay sát khuẩn cho Phật tử đến viếng chùa. Mỗi Phật tử được nhận một khẩu trang y tế loại bốn lớp và được nhắc nhở phải đeo khẩu trang khi đi lễ Phật hoặc tại nơi đông người.

Thượng tọa Thích Thanh Phong cho biết hoạt động trên được diễn ra từ ngày 1-2 đến hết 8-2 (tức hết rằm tháng Giêng). Đến thời điểm hiện tại, chùa Vĩnh Nghiêm đã vận động Phật tử quyên góp gần 10.000 khẩu trang y tế. Riêng trong 1-2, chùa đã phát hơn 2.000 khẩu trang.

Nhà chùa phát khẩu trang cho Phật tử, khuyên không nên tụ tập ảnh 2

Sau khi được phát khẩu trang, Phật tử còn được rửa tay sát khuẩn. Ảnh: TRÚC PHƯƠNG

Cũng theo thượng tọa, trước các diễn biến phức tạp của dịch bệnh Corana, Phật tử và người dân không nên tập trung đông đúc tại các điểm chùa tại cùng một thời điểm để làm giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Thượng tọa Thích Thanh Phong khuyến cáo: “Lễ Phật từ tâm, Phật tử không nhất thiết đến chùa vào những ngày lễ lớn mới tỏ được lòng thành. Trong khi dịch bệnh đang hoành hành, Phật tử không nên chen chúc đến chùa để lễ bái, tránh đến nơi đông người, nên để hết nạn dịch thì hãy đi lễ Phật để bảo vệ bản thân và người xung quanh”.

Nhà chùa phát khẩu trang cho Phật tử, khuyên không nên tụ tập ảnh 3

Phát khẩu trang y tế tại chùa Viên Giác. Ảnh: TRÚC PHƯƠNG

Chiều cùng ngày, Chùa Viên Giác (quận Tân Bình) cũng đã phát khẩu trang y tế miễn phí cho các Phật tử đến chùa.

Cũng trong sáng ngày 1-2, Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã có văn bản gửi Ban trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra.

Tại văn bản, Hội đồng trị sự GHPGVN nêu rõ tăng ni, Phật tử phải có ý thức trách nhiệm cao trong việc phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, yêu cầu mọi người khi đến chùa phải đeo khẩu trang.

GHPGVN khuyến khích các chùa tổ chức phát khẩu trang cho Phật tử và du khách đến chùa.

Nhà chùa phát khẩu trang cho Phật tử, khuyên không nên tụ tập ảnh 4

Phật tử đến lễ Phật đều mang khẩu trang y tế. Ảnh: TRÚC PHƯƠNG

Đặc biệt, Giáo hội yêu cầu các chùa tạm dừng tổ chức các lễ hội, các khóa tu tập trung đông người đến từ nhiều vùng, nhiều địa phương khác nhau, chỉ tổ chức các khóa lễ cầu nguyện quốc thái dân an thường nhật, nguyện cầu Đức Phật từ bi gia hộ để nhân loại có đầy đủ năng lượng và trí tuệ vượt qua dịch bệnh nguy hiểm, cuộc sống trở lại an bình.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Không cứu người gặp tai nạn bị xử lý sao?

Không cứu người gặp tai nạn bị xử lý sao?

(PLO)-  Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết thì có thể bị phạt đến hai năm tù.