Nhà ga, bến xe xuyên đêm phục vụ khách về Tết

(PLO)- Những ngày cao điểm tết, các cảng hàng không mở cửa hoạt động xuyên đêm để đón bà con về quê ăn tết.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cùng với các cảng hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất, Nội Bài, 20 sân bay trên cả nước những ngày này đang bận rộn phục vụ hàng trăm ngàn khách đi/đến trong dịp cao điểm tết Nguyên đán. Số liệu thống kê từ Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) cho thấy nhiều đường bay nội địa từ TP.HCM đi các tỉnh miền Trung và miền Bắc tỉ lệ đặt chỗ đạt 80%-90%.

Sân bay phục vụ xuyên đêm

Đại diện Cảng HKQT Tân Sơn Nhất thông tin trong ngày 15-1 có 877 chuyến bay quốc tế và quốc nội đi/đến cảng. Trong đó, khách quốc nội đạt hơn 87.400 khách. Còn tại sân bay Nội Bài, đại diện sân bay này cho hay trong ngày có 540 lượt chuyến bay với 75.000 lượt khách đi/đến.

Với các cảng hàng không nội địa, thông thường chỉ khai thác những chuyến bay ban ngày và chiều tối, ít khi khai thác chuyến bay đêm muộn do lượng khách đi lại thấp thì năm nay mở cửa tiếp nhận các chuyến bay xuyên đêm.

Ông Nguyễn Thành Nam, Giám đốc Cảng hàng không Đồng Hới, Quảng Bình, cho biết kể từ ngày 16-1 đến 5-2, tần suất khai thác của sân bay đạt 42 lượt chuyến/ngày. Trong đó, riêng đường bay TP.HCM - Đồng Hới là 36 lượt chuyến/ngày. Bình quân mỗi ngày có khoảng 3.000 khách đi/đến, những ngày cận tết sẽ tăng gấp đôi. Những ngày cao điểm, cảng huy động 100% quân số ứng trực để hỗ trợ hành khách về quê đón tết vui tươi, an toàn.

Giám đốc Cảng HKQT Vinh (Nghệ An) Hoàng Văn Thư chia sẻ những ngày cao điểm tết, cảng mở cửa hoạt động xuyên đêm để đón bà con về quê ăn tết. Bình quân mỗi ngày có khoảng 10.000 khách đi/đến, trong đó lượng khách đến đông đúc là từ các tỉnh phía Nam. “Lượng khách từ các tỉnh phía Nam về Nghệ An đông nghẹt, chiều ngược lại hầu hết các chuyến bay rỗng khách, giá vé rất thấp” - ông Thư thông tin.

Ông Thư đánh giá nếu trước tết khách về quê đông đúc thì sau tết lượng khách đi cũng bận rộn không kém, theo đó cảng tăng cường nhân viên, phương tiện để phục vụ bốc xếp hành lý nhanh chóng, đảm bảo an toàn khách đi.

So với hệ thống 21 sân bay do Tổng công ty Cảng HKVN (ACV) khai thác, sân bay tư nhân Vân Đồn, Quảng Ninh những ngày này lượng khách cũng tăng đáng kể. Ông Phạm Ngọc Sáu, Giám đốc Cảng HKQT Vân Đồn, cho biết bình quân mỗi ngày có khoảng ba chuyến bay đi/đến. Với các chuyến bay đêm, luôn có xe phục vụ khách.

Hành khách qua Bến xe Miền Đông mới ngày 15-1. Ảnh: CTV

Hành khách qua Bến xe Miền Đông mới ngày 15-1. Ảnh: CTV

Bến xe bắt đầu nhộn nhịp hành khách

Đại diện Bến xe Miền Tây cho biết lượng khách trong ngày 15-1 đạt gần 29.000 khách, với hơn 1.253 xe xuất bến, tăng 127% so với cùng kỳ. Theo Bến xe Miền Tây, hiện nay lượng khách đặt vé tết đạt gần 126.000 vé, khả năng cung ứng còn lại của bến xe từ nay tới 30 tháng Chạp còn khoảng 204.000 vé. Trước đó, tết Dương lịch 2023 đã có hơn 34.600 khách qua bến.

Bến xe Miền Tây cũng dự đoán hiện nay lượng khách chỉ cao hơn một chút so với ngày thường. Dự kiến lượng khách cao điểm qua bến là từ ngày 27 đến 29 tháng Chạp với hơn 49.000 lượt khách và 1.550 xe. Tới ngày 27 tháng Chạp, dự kiến bến xe sẽ đón hơn 38.000 lượt khách và 29 tháng Chạp sẽ đón hơn 40.000 lượt khách. Hiện nay bến xe đã nhận được 45/127 đơn vị kê khai giá vé. “Do đặc điểm của Bến xe Miền Tây là những chặng ngắn nên người dân thường đi vào những ngày cận tết” - vị đại diện này thông tin.

Trong khi đó, đại diện Bến xe Miền Đông mới (TP Thủ Đức) cho biết lượng khách qua bến ngày 14 và 15-1 đã tăng hơn so với ngày thường. Ước tính có khoảng 8.000 lượt khách qua bến đi về các tỉnh miền Trung và miền Bắc. Trong đó, cao điểm lượt khách đi qua bến xe sẽ rơi vào ngày 26, 27 tháng Chạp với hơn 10.000 lượt khách.

“Bước đầu có thể thấy lượng khách qua bến đã có phần nhộn nhịp so với ngày thường. Tuy nhiên, phải tới mấy ngày nữa lượng khách qua bến mới đạt đỉnh với lượng khách cao nhất từ trước đến nay” - đại diện Bến xe Miền Đông mới thông tin.

Tương tự, đại diện Bến xe Miền Đông hiện hữu (quận Bình Thạnh) cho biết lượng khách qua bến xe vào ngày 14-1 khoảng 12.500 hành khách. Trong khi ngày 15-1, lượng khách qua bến lại giảm so với hôm trước. Dự kiến cao điểm của Bến xe Miền Đông sẽ rơi vào ngày 26, 27, 28 tháng Chạp. Hiện nay Bến xe Miền Đông đã nhận được giá vé kê khai của hơn 50 đơn vị, doanh nghiệp vận tải trong dịp tết Nguyên đán này.

Tại ga Sài Sòn, ông Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc phụ trách Chi nhánh Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn, cho biết: Trong ngày 15-1 có 18 chuyến tàu phục vụ người dân về quê dịp tết Nguyên đán. Trong đó, ngày cao điểm tết phải kể đến là 26 âm lịch. Theo ông Tuấn, lượng khách bắt đầu tăng từ ngày 23 và 24 tháng Chạp với khoảng 18 đoàn tàu, vận chuyển 9.000 lượt khách và đạt cao điểm vào ngày 26 và 28 tháng Chạp với 19 đoàn tàu, chở 9.500-10.000 lượt khách.

“Ngành đường sắt liên tục thông báo và nhắc nhở các quy định về giấy tờ tùy thân, giờ lên tàu trên các kênh khác nhau như Zalo, Facebook hay nhắn tin vào số điện thoại cũng như trên báo chí nên năm nay không có các trường hợp đi trễ tàu” - ông Tuấn nói thêm.•

Đảm bảo an toàn các chuyến bay

Để đảm bảo an toàn, an ninh và chất lượng dịch vụ hàng không giai đoạn cao điểm tết, Cục HKVN liên tiếp có văn bản chỉ đạo các hãng hàng không, sân bay, quản lý bay, đơn vị phục vụ mặt đất duy trì hoạt động bay đêm 24/24 giờ.

Nhà chức trách hàng không cũng yêu cầu các đơn vị nói trên bố trí nguồn nhân lực, đảm bảo cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, phương tiện nhằm duy trì chất lượng dịch vụ và an ninh trật tự tại cảng hàng không, phục vụ tốt, an toàn các chuyến bay, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân dịp tết.

Cục Hàng không lưu ý Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam tăng cường theo dõi, kiểm tra và đảm bảo kỹ thuật cho hệ thống thiết bị phục vụ công tác điều hành bay, đặc biệt duy trì hoạt động ổn định, liên tục của các hệ thống thông tin liên lạc, giám sát, hệ thống quản lý không lưu.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm