Nhà khoa học Stephen Hawking cảnh báo nhân loại về ngày tận thế

Trong một chương trình hằng năm của đài BBC, nhà vật lý học người Anh đã cho rằng ngày tận thế là không thể tránh khỏi. Một thảm họa khủng khiếp sẽ ập đến Trái đất trong khoảng 1000 đến 10.000 năm nữa.
Tuy nhiên, ông cũng lạc quan cho rằng: “Đến lúc đó có lẽ chúng ta đã có thể sống trên vũ trụ và các hành tinh khác. Vậy nên một thảm họa kinh hoàng trên Trái đất sẽ không đồng nghĩa với sự chấm hết của nhân loại”.

Ông Hawking cảnh báo những thảm họa gây ra bởi con người, bao gồm biến đổi khí hậu toàn cầu, chiến tranh hạt nhân hoặc các loại virus được tạo ra bởi con người có thể là tác nhân hủy diệt mọi sự sống hiện nay trên Trái đất. Ông nhận định các tiến bộ trong khoa học công nghệ cũng mở ra nhiều cách thức hơn để dẫn đến sự hủy diệt.

Nhà khoa học Stephen Hawking cảnh báo nhân loại về ngày tận thế ảnh 1

 Ông Stephen Hawking cảnh báo ngày tận thế là không thể tránh khỏi.
Nhà khoa học Anh cũng nhắc nhở rằng loài người sẽ chưa thể thiết lập một “thuộc địa” đủ khả năng duy trì sự sống ngoài vũ trụ trong ít nhất là 100 năm nữa. Do đó, ông cho rằng nhân loại cần đặc biệt cẩn thận trong thời gian này.

Đây không phải là lần đầu tiên tác giả của quyển sách khoa học nổi tiếng Vũ trụ trong hạt dẻ lên tiếng về ngày tận thế của Trái đất. Trước kia, ông đã từng cảnh báo rằng trí thông minh nhân tạo đến một ngày có thể “xóa sổ” loài người.

Nhà khoa học Stephen Hawking cảnh báo nhân loại về ngày tận thế ảnh 2
 Stephen Hawking từng cho rằng trí thông minh nhân tạo một ngày kia sẽ xóa sổ loài người.

Tuy nhiên, dù cho rằng có nhiều thảm họa đang đe dọa Trái đất và loài người, Hawking cũng khẳng định nhân loại luôn nắm trong tay sự sáng tạo và nguồn lực khổng lồ để tìm phương cách khắc phục.

“Chúng ta sẽ không dừng phát triển hay đảo ngược quá trình phát triển của chúng ta. Vì vậy chúng ta buộc phải nhận biết được những hiểm họa và tìm cách kiểm soát chúng. Tôi là một người lạc quan và tôi tin rằng chúng ta có thể thành công” -Stephen Hawking cho biết.