Nhà máy rác TP. Cà Mau từng xin đất làm nghĩa địa thai nhi

Sáng 27-4, lãnh đạo nhà máy rác TP. Cà Mau thông tin với PV PLO về việc từng có văn bản báo UBND tỉnh Cà Mau kèm theo các yêu cầu và cảnh báo sẽ có rất nhiều xác thai nhi trong tương lai. 

Họp báo chiều 26-4 vụ 300 xác thai nhi ở Cà Mau. Ảnh: TRẦN VŨ

Theo hồ sơ lãnh đạo nhà máy rác TP. Cà Mau cung cấp, ngày 10-6-2013, ông Tô Hoài Dân, Tổng giám đốc Công ty Công Lý, đơn vụ chủ quản nhà máy rác có tờ trình số 42 gửi UBND tỉnh Cà Mau. Nội dung thể hiện sau khi đi vào hoạt động được vài tháng, các công nhân của nhà máy rác thải này đã phát hiện 10 xác thai nhi lẫn trong rác thải được tập kết về nhà máy. 

Tờ trình cũng nêu rõ: "Đó là một hành động phi nhân đạo, không thể chấp nhận được. Về lâu dài, nếu không được kiểm tra, ngăn chặn kịp thời sẽ có nhiều xác thai nhi bị vứt trong tình trạng như vậy".

Tờ trình tháng 6-2013 của Công ty Công Lý - Ảnh TRẦN VŨ

Ông Tô Hoài Dân khi đó cũng đề nghị tỉnh cấp cho một khu đất để "làm nghĩa trang cho các thai nhi bị bỏ rơi". Đồng thời ông đề nghị lãnh đạo tỉnh chỉ đạo tăng cường kiểm tra giám sát các bệnh viện, nhất là Bệnh viện sản nhi Cà Mau. 

Phản hồi tờ trình này, hai ngày sau, ông Dương Tiến Dũng, khi đó là Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau có công văn khẩn gửi UBND TP. Cà Mau. Công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh Cà Mau rằng UBND TP. Cà Mau xem xét bố trí một phần diện tích trong nghĩa trang TP. Cà Mau theo yêu cầu của Công ty Công Lý. 

Tuy nhiên, chỉ đạo này đã không được thực hiện cho đến nay. Ngày 19-4-2019, Công ty này lại có tờ trình tiếp về vấn đề xác thai nhi quá nhiều, trong 7 năm qua đã phát hiện hơn 300 xác, nhà máy không còn đất để chôn cất nữa. Tờ trình này tạo ra làn sóng dư luận đặc biệt trong hơn tuần qua. 

Công văn khẩn ngày 12-6 2013 của Chủ tịch tỉnh Cà Mau. Ảnh: TRẦN VŨ.

Như PLO đã thông tin, trước tờ trình về 300 xác thai nhi được phát hiện lẫn trong rác thải 7 năm qua, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo khẩn cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau làm rõ thông tin, đề xuất hướng xử lý. Ngày 26-4-2019, Chủ tịch UBND TP. Cà Mau, ông Phan Hoàng Vũ đã họp báo thông tin kiểm tra bước đầu.Theo đó, quá trình kiểm tra một số điểm đã phát hiện có 9 hũ sành mà theo nhà máy báo là chứa xác thai nhi. 

Hoạt động kiểm tra tạm dừng lại để báo cáo về lãnh đạo tỉnh, xin ý kiến khai quật, khám nghiệm toàn bộ để xử lý. 

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Dũng, Quyền giám đốc Sở y tế tỉnh Cà Mau, cho rằng không thể nghĩ được từ đâu mà ra con số 300 xác thai nhi như nhà máy báo cáo. Theo ông Dũng, trong nhiều năm qua, thai lưu ở tỉnh Cà Mau chỉ dao động 10 em/năm. Và việc phá thai trên 2 tuần tuổi bị cấm từ lâu. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm