Nhà sư ‘sành điệu’ Thái Lan bị bắt tại Mỹ sau 3 năm trốn chạy

Bangkok Post ngày 22-7 đưa tin Đại tá Paisit Wongmuang, Cục trưởng của Cục Điều tra đặc biệt Thái Lan (Department of Special Investigation - DSI) hôm 22-7 cho biết Sở đã nhận được thông báo từ phía các nhà chức trách Mỹ rằng họ đã bắt được Wirapol Sukphol.

Cựu nhà sư tự xưng là Luang Pu Nen Kham bị DSI truy nã vì các tội danh: Vi phạm luật tội phạm máy tính, rửa tiền, bắt cóc trẻ em và cưỡng hiếp một cô bé dưới 15 tuổi.

Đại tá Paisit cho hay DSI và Văn phòng Tổng Chưởng lý đã và đang phối hợp chặt chẽ để yêu cầu được dẫn độ Wirapol Sukphol về Thái Lan.

“Chúng tôi sẽ chờ phía Tòa án Mỹ thông báo xem nghi phạm bị cáo buộc những tội danh gì. Sau đó nghi phạm sẽ được phép thực hiện quyền kháng cáo đối với yêu cầu dẫn độ của chúng tôi và sẽ được chống án trước khi được gửi trả về Thái Lan. Cả quá trình này sẽ phải mất một khoảng thời gian” - người đứng đầu DSI giải thích.

Wirapol được biết đến với biệt danh “nhà sư sành điệu” và những tai tiếng bắt đầu từ năm 2013 sau khi xuất hiện những đoạn video ghi hình ông đi du lịch bằng máy bay riêng khi vẫn còn là một nhà sư.

nhà sư sành điệu Thái Lan bị bắt

Hình ảnh video cho thấy Wirapol đi du lịch bằng phi cơ, diện túi hàng hiệu, đeo kính đắt tiền. Nguồn: Bangkok Post

Ông xách túi hiệu Louis Vuitton, đeo kính mát hàng hiệu đắt tiền. Thậm chí gây sốc hơn cả là Wirapol sở hữu hơn 100 ô tô hạng sang và vô số khu đất đai rộng lớn.

Sau những thông tin trên bị phơi bày, Wirapol bị tước tư cách nhà sư và bị trục xuất vắng mặt khỏi giới nhà sư Thái Lan. Chính quyền Thái Lan đã tịch thu tổng cộng 380 triệu baht từ tài khoản ngân hàng của Wirapol nhưng người này vẫn có thể cầm theo tiền mặt và vàng để chạy trốn khỏi Thái Lan cũng vào năm 2013.

Thời gian này, có một số thông tin nói rằng ông đã tị nạn tại Pháp trước khi sang Los Angeles với dự định “lập ra một tôn giáo mới”. Một báo cáo khác vào cuối tháng 5 năm nay lại nói rằng có người đã nhìn thấy Wirapol ở Hawaii nhưng thông tin này chưa được chứng thực.

Hiện vẫn chưa rõ Wirapol Sukphol bị bắt ở đâu trên đất Mỹ và hiện đang bị giam ở đâu.

Trung úy Pong-in Intarakhao, Cục phó của DSI, nhận định rằng khả năng Wirapol được dẫn độ về Thái Lan để xét xử là rất cao. Hiện mọi việc đang chờ quyết định từ tòa án Mỹ.

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

(PLO)-  Sáng ngày 27-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến tới 8 địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão để chỉ đạo ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru). Tại cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ liên tục nhấn mạnh: Phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết.