Nhà vườn Chợ Lách phấn khởi trúng mùa vụ hoa Tết

Tết đến cận kề, những ngày này tại làng hoa kiểng Chợ Lách luôn tấp nập xe cộ của thương lái từ các nơi đến mua hoa kiểng tết chở đi tiêu thụ khắp các chợ hoa xuân trong cả nước. Chiều ngày 2-2 (nhằm 22 tháng Chạp) những chậu hoa kiểng cuối cùng từ làng hoa kiểng ở Chợ Lách được đưa lên xe của thương lái để chở đến các chợ hoa xuân phục vụ thị trường tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Nông dân trúng vụ hoa giấy Tết

Náo nhiệt và rộn rã hơn hết là tại làng hoa giấy Phú Sơn, nơi được xem là “thủ phủ” vùng trồng hoa giấy nổi tiếng khắp cả nước suốt gần 20 năm qua với khoảng hơn 100 hộ trồng loại hoa này. Tết năm nay các nhà vườn ở xã Phú Sơn duy trì sản xuất khoảng 700.000 sản phẩm hoa giấy các loại.

Trúng mùa vụ hoa giấy Tết. Ảnh: ĐH

Ông Phan Thế Dũng nhà vườn trồng 5.000 chậu hoa giấy ở ấp Lân Đông, xã Phú Sơn phấn khởi nói: “Năm nay thời tiết thuận lợi, hoa giấy làm trúng bông  bán được giá từ 200.000 ngàn đến 500.000 đông mỗi chậu.  Và năm nay cũng lo ảnh hưởng của dịch bệnh nên tôi tranh thủ bán cho thương lái hết hàng trước ngày 20 Tết âm lịch”. 

Trúng vụ hoa giấy tết, anh Trịnh Thành Đạt ở ấp Lân Đông phấn khởi chia sẻ: “Tết năm nay tôi trồng 2.000 chậu hoa giấy, giá bán trung bình 150 ngàn đồng/chậu đem về thu nhập cho gia đình hơn  300 triệu đồng. Năm nay hoa giấy bán hết sớm, giờ gia đình tôi lo chuẩn bị đón Tết”.

Ông Phạm Hoàng Nam - Chủ tịch UBND xã Phú Sơn cho biết, năm nay bà con bán trúng vụ hoa giấy tết. Đến 20 Tết là bà con đã bán hết sản phẩm hoa giấy tại vườn cho nhiều thương lái đến trực tiếp mua.

“Nếu như mọi năm trước, sản phẩm hoa giấy bán tại vườn chỉ đạt khoảng 50%, còn lại bà con đem ra chợ hoa các nơi để bán, thế nhưng năm nay tuy ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng giá bán hoa giấy vẫn duy trì như mọi năm và điều mừng hơn nữa là bà con bán tại vườn hết sớm 100% sản phẩm hoa giấy”- ông Nam cho biết.

Hoa giấy ở Phú Sơn. Ảnh: ĐH

Thương lái đến mua hoa giấy Tết. Ảnh: ĐH

Cũng theo ông Nam nghề trồng hoa giấy Tết năm nay đã đem đến thu nhập khá cho bà con nông dân, mỗi hộ trồng hoa giấy dịp Tết năm nay thu nhập trung bình khoảng 200 triệu đồng, cá biệt có hộ thu nhập lên đến 500 triệu đến 1 tỉ đồng.

Hơn 70% sản phẩm hoa Tết đã bán tại vườn

Không chỉ hoa giấy Phú Sơn mà tại làng mai nổi tiếng ở xã Vĩnh Thành cũng sớm kết thúc vụ mai kiểng tết. Một số chủ vườn làm kiểng mai nổi tiếng như hộ ông Nguyễn Văn Tuấn, ông Nguyễn Văn Phương… ở ấp Vĩnh Phú cũng trúng lớn vụ mai tết năm nay.

“Dù ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, dự báo thị trường mai tết có khó khăn nhưng giá bán mai tết tại vườn vẫn giữ ổn định như mọi năm, cây nhỏ từ 3-4 tấc giá từ 300-400 đồng/cây; cây lớn hơn 3-4 triệu/cây tùy loại”- Ông Tuấn cho hay

Vườn hoa hơn 2.500 chậu của người dân đã được thương lái đặt mua sớm. Ảnh: ĐH

Ông Mai Văn Đến - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thành cho biết, toàn xã có khoảng 1.000 hộ trồng kiểng mai vàng, năm nay người dân sản xuất khoảng 800.000 sản phẩm. Đến thời điểm này số lượng mai vàng tiêu thụ hết tại vườn khoảng hơn 70%.

“Nông dân ở xã Vĩnh Thành nhiều năm nay nhờ làm nghề trồng kiểng mai vàng nhiều hộ vươn lên khá giàu” – ông Đến cho biết.

Ngoài ra, hàng ngàn hộ trồng kiểng tắc, cúc mâm xôi, cúc Hà Lan, màu gà, vạn thọ, kiểng tắc, hoa treo các loại… ở Chợ Lách đa phần sản phẩm sắp tiêu thụ hết. Hiện người trồng hoa tết nơi đây phấn khởi kết thúc vụ hoa chuẩn bị đón một cái tết trọn vẹn hơn khi hoa kiểng tại vườn trúng mùa, bán được giá tốt.

Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Chợ Lách cho biết, dịp Tết Nguyên đán năm nay, nông dân ở làng hoa Chợ Lách sản xuất và cung ứng cho thị trường khoảng 8 triệu sản phẩm hoa kiểng các loại.

Do năm nay lo ngại trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 sẽ ảnh hưởng đến thị trường hoa tết nên trước đó ngành nông nghiệp huyện đã khuyến cáo bà con tranh thủ bán hoa tại vườn cho thương lái.

“Đến nay nông dân Chợ Lách đã bán được trên 70% sản phẩm hoa kiểng các loại, còn 30% còn lại sẽ tập trung bán nội địa ở các chợ địa phương. Nhìn chung thị trường hoa tết năm nay của bà con bán khá ổn định như mọi năm, thương lái đặt hàng sớm, giá bán tốt. Thu nhập của người trồng hoa có khá lên”- Ông Liêm cho hay.


Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Sắp diễn ra Festival hoa - kiểng Sa Đéc

Sắp diễn ra Festival hoa - kiểng Sa Đéc

(PLO)- Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc lần thứ I năm 2023 với chủ đề “Tình đất - Tình hoa” sẽ diễn ra từ 30-12-2023 đến 05-01-2024 tại thành phố Sa Đéc.

Lo quy định mới về hóa đơn 'đẻ' thêm thủ tục, chi phí

Lo quy định mới về hóa đơn 'đẻ' thêm thủ tục, chi phí

(PLO)- Việc điều chỉnh các hóa đơn đã lập sẽ gây áp lực lớn đối với các doanh nghiệp, nhất là các đơn vị phân phối và có nhiều chương trình chiết khấu cho từng mặt hàng khác nhau vì số lượng hóa đơn điều chỉnh rất nhiều.

Trung Quốc bất ngờ tăng mua cá tra Việt Nam cuối năm

Trung Quốc bất ngờ tăng mua cá tra Việt Nam cuối năm

(PLO)- Nhiều công ty thuỷ sản Việt Nam đang chuyển trọng tâm và tập trung chủ yếu vào sản phẩm giá trị gia tăng như cá tra tẩm bột, tẩm gia vị và các loại sản phẩm khác từ cá tra để khai thác cơ hội từ thị trường Trung Quốc.