Nhà xe liên tỉnh khốn khổ vì ông chủ tịch HTX

Bí quá, chúng tôi buộc phải lấy mặt đường làm bến!”. Ngày 9-11, bà Trần có xe từ Gò Công lên chia sẻ với Pháp Luật TP.HCM.

Tuyến xe khách liên tỉnh cố định Gò Công đi Bến xe quận 8 và ngược lại có từ hơn 40 năm nay. Theo quy hoạch của TP.HCM, tuyến này phải chuyển đầu bến về Bến xe Miền Tây. Từ đó, TP quyết định từ ngày 31-10, Bến xe quận 8 đóng cửa...

Trước tình hình này, nhiều thành viên của hai HTX Vận tải thị xã Gò Công, Tiền Giang (HTX Gò Công), HTX xe khách liên tỉnh, du lịch và dịch vụ Thống Nhất, TP.HCM (HTX Thống Nhất) kiến nghị cho lùi thời gian dời chuyển đầu bến. Song song là cho chuyển tuyến xe khách liên tỉnh thành tuyến xe buýt.

Ngày 14-10, Giám đốc Sở GTVT TP.HCM Bùi Xuân Cường tiếp thu hai kiến nghị trên. Đồng thời ông đề nghị hội đồng quản trị, giám đốc HTX hai nơi này ra văn bản chính thức làm cơ sở cho Sở GTVT và Bộ GTVT xem xét.

Ba ngày sau, Liên HTX Gò Công và HTX Thống Nhất ra văn bản nhưng chỉ có ông Nguyễn Thành Tươi, Giám đốc HTX Gò Công, ký tên, đóng dấu. Riêng ông Hồ Văn Hưởng, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Thống Nhất, không ký tên đóng dấu mà chỉ đóng dấu giáp lai vào hai trang văn bản...

Tại cuộc họp chiều 28-10, Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM Lê Hoàng Minh cho hay do hai HTX chưa làm đúng, đầy đủ thủ tục (nhất là về mặt hình thức, không có chữ ký của đại diện pháp nhân và đóng dấu của HTX Thống Nhất) nên việc gia hạn dời chuyển đầu tuyến không thể giải quyết được.

Lúc này, ông Hồ Văn Hưởng phân trần việc chuyển từ xe khách liên tỉnh sang xe buýt là không thể. “HTX Thống Nhất chúng tôi không có năng lực quản lý xe buýt nên nay sẽ chuyển cả xe và các thành viên sang HTX khác” - ông Hưởng nói.

Cũng tại cuộc họp này, một số thành viên của hai HTX đã khẳng định việc làm của ông Hưởng là không thể chấp nhận vì làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các xã viên.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Lê Hoàng Minh khẳng định: “Vấn đề còn lại là hai HTX trên phải làm đủ, đúng các thủ tục pháp lý về chuyển đầu bến và chuyển đổi sang hình thức xe buýt. Sở GTVT cũng đã nghe các nhà xe phản ánh những điều tiếng ở hai HTX nhưng theo luật định, những việc đó phải được giải quyết ở đại hội thành viên (thường niên hoặc bất thường). Sở GTVT chỉ thực hiện quản lý vận tải, không can thiệp sâu vào chuyện nội bộ của các HTX”.

Hiện nay, các xã viên đang yêu cầu HTX phải làm các thủ tục cần thiết để họ được vào bến, tránh tình trạng xe phải chạy vật vờ, vi phạm quy định về vận tải và liên tục bị lực lượng chức năng đẩy đuổi…

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm