Nhạc sĩ Vũ Hoàng nhận “nhầm”sáng tác sử ca

Hôm qua, 3-11, nhạc sĩ Lê Minh cho biết sẽ gửi đơn khiếu nại đến Nhà xuất bản Thanh niên, Doanh nghiệp sách Thành Nghĩa về việc tập nhạc 80 ca khúc sử ca Việt Nam do hai đơn vị này phối hợp thực hiện vi phạm tác quyền ca khúc Về đất Lam Sơn do ông sáng tác. Trong tập sách này, phần tác giả Về đất Lam Sơn được ghi tên Vũ Hoàng.

Của Lê Minh thành của Vũ Hoàng

Các ca khúc sử ca trong tập nhạc trên được tuyển chọn bởi Cuộc vận động sưu tầm, tuyển chọn, giới thiệu sử ca Việt Nam do Nhà văn hóa Thanh niên và Trung tâm văn hóa TP.HCM phối hợp tổ chức.

Nhạc sĩ Lê Minh cho biết ông sáng tác ca khúc Về đất Lam Sơn từ khá lâu. Năm 1993 ca khúc này đã được Trung tâm băng nhạc Quê Hương thu băng catsette với giọng hát của ca sĩ Tô Thanh Phương và phát hành rộng rãi. Giữa tháng 9-2008, ông phát hiện Về đất Lam Sơn được in trong tập 80 ca khúc sử ca Việt Nam nhưng tên tác giả lại là Vũ Hoàng. Ông đã gửi đơn khiếu nại đến ban tổ chức cuộc vận động. Khoảng một tháng sau, ông Minh được xem bản tường trình của nhạc sĩ Vũ Hoàng gửi ban tổ chức cuộc vận động với cách giải quyết là rút bài hát khỏi cuộc vận động và trả lại tiền tác quyền đã nhận.

Nhạc sĩ Lê Minh không đồng ý vì “Nếu như thế thì người khác sẽ hiểu nhầm là nhạc sĩ Vũ Hoàng chỉ không đưa bài Về đất Lam Sơn tham dự cuộc vận động, còn bài hát này vẫn do Vũ Hoàng sáng tác”. Vì vậy, ông Minh tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Hội Âm nhạc TP.HCM và chi nhánh Trung tâm Bảo hộ tác quyền nhạc sĩ phía nam. Trong đơn, ông mong muốn những cá nhân và đơn vị có liên quan thu hồi tập sách 80 ca khúc sử ca Việt Nam, phải chỉnh sửa lại tên tác giả bài Về đất Lam Sơn là Lê Minh.

Tự gửi thi nhưng “sơ sót in ấn”?

Hiện nhạc sĩ Lê Minh chỉ nhận được thông báo đã nhận được đơn của Sở VH-TT&DL. Hội Âm nhạc TP và Trung tâm Bảo hộ tác quyền nhạc sĩ chưa có ý kiến gì về vụ này. Ban tổ chức Cuộc vận động sưu tầm, tuyển chọn, giới thiệu sử ca Việt Nam trả lời nhạc sĩ Lê Minh rằng: Không thể giải quyết yêu cầu thu hồi sách, chỉnh sửa tên tác giả vì không có kinh phí thực hiện.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM trưa 3-11, nhạc sĩ Vũ Hoàng cho biết: “Khi anh Lê Minh phát hiện ra sự nhầm lẫn, chúng tôi đã gặp nhau và thống nhất ý kiến là có sơ sót trong khâu in ấn, tác giả bài Về đất Lam Sơn là anh Lê Minh. Về phía mình, tôi đã có sự nhầm lẫn chứ hoàn toàn không có ý đồ gì trong việc này. Khi tôi phát hiện ra thì mọi việc đã lỡ rồi, mong là anh em giải quyết thiện chí, êm đẹp với nhau”.

Còn nhạc sĩ Phạm Đăng Khương - Trưởng ban tổ chức Cuộc vận động sưu tầm, tuyển chọn, giới thiệu sử ca Việt Nam thì cho rằng: “Anh Vũ Hoàng đã tự mình gửi đến cuộc vận động bốn ca khúc ghi rõ tên anh sáng tác, gồm cả Về đất Lam Sơn. Bốn ca khúc này không có gì phạm quy, đều được hội đồng tuyển chọn đánh giá tốt về mặt chất lượng để đưa vào tập ca khúc được chọn để in ấn. Chúng tôi đã làm đúng và hết trách nhiệm của mình nên chuyện của nhạc sĩ Lê Minh, tôi cho rằng anh Minh nên giải quyết riêng với anh Vũ Hoàng”.

HÒA BÌNH