Nhan nhản các nhóm làm giấy tờ giả trên mạng - Bài 2: Giáp mặt người làm giấy tờ giả ở Bình Dương

Nhan nhản các nhóm làm giấy tờ giả trên mạng - Bài 2: Giáp mặt người làm giấy tờ giả ở Bình Dương

(PLO)-  Cán bộ phường Phú Hòa khẳng định những giấy tờ chứng thực mà Vũ giao cho chúng tôi là giả mạo và công an cũng đã nắm thông tin, đang vào cuộc.

Trên số báo trước, chúng tôi nêu thực trạng nhan nhản các lời chào mời làm giấy tờ giả trên mạng và người có nhu cầu chỉ cần đưa hình ảnh, thông tin là có đầy đủ loại giấy tờ mình cần, có mộc đỏ, chữ ký... kể cả việc sao y chứng thực.

Một trong các tài khoản mà chúng tôi liên lạc trong nhóm “Việc làm Tân Bình - TP.HCM” có tên là Vũ (sống tại Bến Cát, Bình Dương) để nhờ làm giấy tờ “giao tận nhà”.

Trọn bộ giấy tờ giả 400.000 đồng

Sau khi gửi thông tin, hình ảnh cho Vũ, sáng 7-12-2022, một tài xế giao hàng gọi điện thoại cho chúng tôi, yêu cầu nhận hàng.

Chiều 14-12-2022, người tên Vũ chạy xe máy đi giao các loại giấy tờ giả và nhận tiền. Ảnh: N.YÊN

Chiều 14-12-2022, người tên Vũ chạy xe máy đi giao các loại giấy tờ giả và nhận tiền.
Ảnh: N.YÊN

Qua kiểm tra, gói hàng mà Vũ gửi cho chúng tôi gồm hai bản chứng thực CCCD, một bản chứng thực sổ hộ khẩu có con dấu giáp lai của UBND phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một do phó chủ tịch UBND phường tên Nguyễn Quốc Việt ký. Trong giấy ghi rõ: “Số chứng thực 190, quyển số 01 SCT/BS ngày 28-11-2022”.

Hồ sơ còn có giấy xác nhận hạnh kiểm, sơ yếu lý lịch có con dấu và chữ ký của Thiếu tá Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Công an phường Phú Hòa.

Về giấy khám sức khỏe cận lâm sàng, dù PV không đi khám nhưng kết quả được ghi sức khỏe bình thường. Có con dấu, chữ ký bác sĩ, mộc đỏ của một bệnh viện đa khoa.

Thoạt nhìn, rất khó để nhận ra các giấy tờ này được làm giả. Các chữ ký, con dấu của các cơ quan nhà nước dùng trên các mẫu giấy tờ đều rất giống bản gốc. Đáng chú ý, tất cả phần thông tin cá nhân của người làm giấy tờ đều chừa trống để người sử dụng tự ghi vào.

Sau khi nhận hồ sơ và thanh toán tiền cho người giao hàng, Vũ nhắn tin và dặn PV điền thông tin vào giấy tờ. Ở mục nơi ở hiện tại, Vũ hướng dẫn ghi địa chỉ tại đường ĐT 746, phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một.

Giáp mặt người làm giả giấy tờ

Sáng 14-12-2022, chúng tôi liên hệ để nhờ Vũ làm giúp một chứng chỉ tiếng Anh. Vũ cho biết không có khả năng làm giả do không có phôi nên giới thiệu cho một người quen làm với giá 2,3 triệu đồng.

Các loại giấy tờ mà Vũ làm giả đều được chừa trống thông tin để tự điền vào. Ảnh: N.YÊN

Các loại giấy tờ mà Vũ làm giả đều được chừa trống thông tin để tự điền vào. Ảnh: N.YÊN

Đến trưa cùng ngày, Vũ gửi chứng chỉ đã scan từ hình ảnh gốc và thay bằng tên của PV để kiểm tra thông tin. Sau khi xác nhận, Vũ cho biết sẽ cho người giao hàng nhưng khi nghe PV đang ở khu phố Phú Hòa, phường Hòa Lợi thì Vũ ngỏ lời sẽ giao hàng trực tiếp tại chợ Nhật Huy. Tuy nhiên, người này đòi thêm 50.000 đồng phí giao hàng.

Hơn 17 giờ, một người đàn ông chạy xe máy 69F1-201.27 đến điểm hẹn để giao hồ sơ. Vũ rất cẩn thận nhìn trước ngó sau. Thấy đã an toàn, Vũ mở cốp xe mang ra một túi nylon màu đen được dán kỹ, đưa cho chúng tôi rồi đòi 350.000 đồng, rời đi mà không trả lời bất kỳ câu hỏi nào.

Ngày 24-12-2022, sau khi thu thập đủ thông tin về người làm giả giấy tờ, PV Pháp Luật TP.HCM đã gặp Thượng tá Nguyễn Văn Tâm, Phó Trưởng Công an thị xã Bến Cát, để cung cấp những thông tin liên quan đến đối tượng làm giấy tờ giả.

Sau khi tiếp nhận toàn bộ hồ sơ PV cung cấp, Thượng tá Tâm cho biết sẽ cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện điều tra ngay.

Vũ sau đó chạy xe máy vào khu Ninh Sơn rồi mất dạng.

Đến tối 14-12-2022, Vũ nhắn tin Zalo cho PV và gửi tấm bằng đã chỉnh sửa để dùng đối chiếu trong trường hợp nộp bằng công chứng vào công ty. Người này dặn dò khi nộp bằng công chứng người ta đã tin rồi, chỉ cần nói bỏ quên bằng gốc ở nhà và đưa tấm ảnh ra là trót lọt.

Em bị lừa rồi!

Chúng tôi đã đến trụ sở UBND phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một để tìm hiểu vị phó chủ tịch UBND tên Nguyễn Quốc Việt. Tuy nhiên, tại phường Phú Hòa không có ai là phó chủ tịch phường có tên như trên.

Một cán bộ phường cho hay là phường đã làm thủ tục trực tuyến từ lâu và ở phường không có người nào là phó chủ tịch tên Nguyễn Quốc Việt.

Một cán bộ phường cho hay là có người mạo danh UBND phường để chứng thực giả, ký tên Nguyễn Quốc Việt. Theo người này, gần đây có cô gái ở Bến Cát làm hồ sơ tương tự và phát hiện là giả. “Hồ sơ có anh Việt ký là giả. Mộc này là giả, ủy ban phường cũng không có sử dụng con dấu này. Làm giả con dấu, chữ ký, địa chỉ, tất cả đều là giả... các em bị lừa rồi!” - vị này khẳng định và cho biết hiện công an cũng đang điều tra vụ mạo danh, làm giả giấy tờ này.

Làm giả con dấu, tài liệu có thể bị phạt đến bảy năm tù

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, luật sư Lê Văn Bình, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho biết Điều 341 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Theo điều luật, người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật thì bị phạt tiền 30-100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến hai năm.

Khung hình phạt cao nhất của tội này là phạt tù 3-7 năm nếu như làm sáu con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác trở lên; hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng; hoặc thu lợi bất chính 50 triệu đồng trở lên.

Phân tích sâu hơn về cấu thành của tội này, luật sư Bình cho biết mặt khách quan của tội này là người thực hiện có hành vi đúc, khắc… để tạo ra con dấu giả giống con dấu thật của cơ quan, tổ chức đang sử dụng. Hoặc có hành vi viết, vẽ, in… các loại giấy tờ, tài liệu giả giống các loại tài liệu, giấy tờ của các cơ quan, tổ chức đang sử dụng để thực hiện hành vi trái pháp luật. Hoặc có hành vi sử dụng con dấu giả, tài liệu giả hoặc các loại giấy tờ giả khác của cơ quan, tổ chức tuy không phải do mình làm ra để thực hiện hành vi trái pháp luật.

Mặt chủ quan của tội này là thực hiện với lỗi cố ý, tức là người phạm tội biết hành vi làm giả con dấu, sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức để thực hiện hành vi trái pháp luật nhưng vẫn thực hiện.

Ngoài ra, mặt khách thể của tội phạm này là xâm phạm đến hoạt động đúng đắn, bình thường của các cơ quan nhà nước, tổ chức trong hoạt động quản lý hành chính... HẢI ĐĂNG

Đọc thêm