CSGT TP.HCM tăng cường xử lý đường dây làm giả giấy tờ xe

Sau hơn một tháng TP.HCM nới lỏng giãn cách xã hội (từ ngày 1-10), tình hình trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn TP cơ bản được giữ vững ổn định, không xảy ra tình trạng thanh thiếu niên tụ tập chạy xe gây rối trật tự công cộng. Thượng tá Đoàn Văn Quới, Phó Trưởng phòng CSGT (PC08) Công an TP.HCM, vừa thông tin với Pháp Luật TP.HCM như trên.

Tai nạn tăng, không có ùn tắc giao thông

Theo Thượng tá Quới, sau khi nới lỏng giãn cách, lưu lượng xe tham gia giao thông tăng cao. Tuy nhiên, lực lượng CSGT đã chủ động điều tiết, không để xảy ra hiện tượng ùn tắc giao thông.

CSGT TP.HCM cho biết sau khi nới lỏng giãn cách xã hội, tình hình giao thông ổn định, không xảy ra tình trạng ùn tắc. Ảnh: NGUYỆT NHI

Cũng bởi lưu lượng xe tăng lên, người tham gia giao thông chưa quen với việc điều khiển xe do lâu ngày không sử dụng dẫn đến việc tai nạn giao thông (TNGT) tăng cao. Cụ thể, trên địa bàn TP xảy ra 176 vụ TNGT (kể cả va chạm) làm chết 52 người, bị thương 82 người. So với tháng liền kề tăng 123 vụ (tăng 232%), tăng 39 người chết (300%) và tăng 70 người bị thương (583%).

Phó trưởng phòng CSGT cho biết Phòng PC08 đã dự báo được tình hình trên và chủ động đề ra các kế hoạch, phương án cụ thể… khi TP bắt đầu mở cửa. Từ đó chỉ đạo các đội, trạm tập trung xử lý nghiêm các vi phạm là nguyên nhân dẫn đến TNGT.

42.766 trường hợp vi phạm liên quan đến giao thông đã bị lực lượng CSGT TP.HCM xử lý trong một tháng sau nới lỏng giãn cách. Trong đó có 33.075 trường hợp thực hiện quyết định và nộp vào kho bạc hơn 40 tỉ đồng. Tạm giữ 2.222 xe, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe đối với 2.818 trường hợp. 

Đặc biệt PC08 đã thành lập các tổ kiểm tra hành chính ban đêm. “Các tổ này được duy trì thường xuyên, liên tục để kiểm tra nồng độ cồn, xử lý kiên quyết người điều khiển xe sử dụng rượu, bia” - Thượng tá Quới nói và cho biết hơn một tháng sau khi TP nới lỏng giãn cách, lực lượng CSGT TP đã xử lý hơn 350 trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn.

Vị lãnh đạo Phòng CSGT TP.HCM khuyến cáo người dân khi tham gia giao thông phải thực hiện tốt các quy định về giao thông, đặc biệt là không lái xe sau khi sử dụng rượu, bia và các chất kích thích khác. “Việc chấp hành tốt các quy định khi tham gia giao thông sẽ góp phần đảm bảo ATGT không chỉ cho bản thân mà còn cho những người khác, đồng thời góp phần đảm bảo trật tự ATGT và kéo giảm TNGT trên địa bàn TP” - Thượng tá Quới thông tin.

Tăng cường xử lý đường dây làm giả giấy tờ xe

Thượng tá Đoàn Văn Quới cho biết trong quá trình kiểm soát vi phạm giao thông, lực lượng CSGT TP đã kết hợp với công tác đảm bảo, giữ gìn an ninh trật tự và phòng chống tội phạm. Bởi theo Thượng tá Quới, tội phạm luôn lợi dụng sơ hở, sự chủ quan của người dân để hoạt động phạm tội, đặc biệt là tội phạm về cướp giật, trộm cắp tài sản.

Vừa qua, Công an TP đã có thông báo về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo trật tự ATGT trong những tháng cuối năm 2021 với nhiều nội dung. Trong đó đặc biệt chú trọng nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tội phạm hoạt động trên các tuyến đường giao thông công cộng.

Do vậy, Phòng PC08 sẽ tăng cường kiểm soát các xe hoạt động vận tải, kịp thời phát hiện vi phạm liên quan việc vận chuyển hàng hóa không đúng quy định. Đồng thời phát huy hiệu quả của Tổ công tác 363, thông qua tuần tra, kiểm soát, đấu tranh hiệu quả với tội phạm hoạt động trên tuyến giao thông đường bộ, vận chuyển ma túy, hàng lậu, gian lận thương mại…

Đáng chú ý, Thượng tá Đoàn Văn Quới thông tin đợt này CSGT TP.HCM sẽ phối hợp nắm tình hình, dùng biện pháp nghiệp vụ kịp thời phát hiện, điều tra, xử lý nghiêm các đường dây, ổ nhóm mua bán, làm giả các loại giấy tờ như giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, chứng chỉ chuyên môn, giấy khám sức khỏe...

Hóa trang, mật phục đảm bảo an toàn trước thềm năm mới

Về kế hoạch giữ gìn an ninh, trật tự ATGT trước tết, Thượng tá Đoàn Văn Quới, Phó Trưởng phòng CSGT (PC08) Công an TP.HCM, cho hay hiện PC08 vẫn chưa nhận chỉ đạo của Chính phủ, UBND TP về việc tổ chức các lễ hội, sự kiện vui chơi, giải trí cho người dân. Tuy nhiên, đây là nhiệm vụ thường xuyên hằng năm của lực lượng CSGT.

Thượng tá Quới khẳng định trong khoảng thời gian cận kề tết Dương lịch, tết Nguyên đán, lực lượng CSGT sẽ tập trung kiểm tra, xử lý các vi phạm về nồng độ cồn, không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông, chạy quá tốc độ quy định...

Ngoài ra, lực lượng CSGT cũng tăng cường biện pháp nghiệp vụ, sử dụng hệ thống camera giám sát, tin báo cung cấp từ người dân… Từ đó, hạn chế để các đối tượng có điều kiện tụ tập, điều khiển xe lưu thông thành đoàn, gây rối trật tự và đua xe trái phép.

“Chúng tôi xây dựng phương án bố trí lực lượng kết hợp giữa công khai, hóa trang, mật phục để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả ngay từ ban đầu, đảm bảo an toàn cho người dân vui chơi, giải trí, tham gia các sự kiện, lễ hội” - Thượng tá Quới khẳng định. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm