Nhân viên hàng không viết cam kết không tiếp tay buôn lậu

Trên đây là một trong số nhiều nội dụng trong kế hoạch phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả qua đường hàng không năm 2021 do Cục Hàng không Việt Nam ban hành. 

Theo đó, Cục Hàng không giao các Cảng vụ hàng không triển khai thực hiện và giám sát công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan thuộc khu vực quản lý.

Cụ thể, yêu cầu các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong khu vực cảng hàng không, sân bay thực hiện nghiêm. Cùng đó, tăng cường kiểm tra, giám sát tại các vị trí nhạy cảm như điểm kiểm tra an ninh hàng không; khu vực phục vụ hành lý, hàng hóa; khu vực sửa chữa, bảo dưỡng máy bay; khu vực tập kết đồ vật, dụng cụ của suất ăn phục vụ trên máy bay nhất là các chuyến bay quốc tế.

 Cục Hàng không yêu cầu rà soát chặt chẽ quy trình kiểm tra, soi chiếu an ninh hàng không tại các cảng hàng không, sân bay kịp thời phát hiện những sơ hở để có biện pháp khắc phục. Ảnh: ACV

Cục Hàng không cũng giao Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam-CTCP, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức cho đội ngũ quản lý các cấp và nhân viên về các quy định của pháp luật đối với hành vi thực hiện và tiếp tay cho hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Đồng thời, triển khai cho đội ngũ quản lý các cấp và nhân viên làm việc trong khu vực hạn chế viết cam kết không tham gia và không tiếp tay cho hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Ngoài ra, cần kiểm tra, rà soát chặt chẽ quy trình kiểm tra, soi chiếu an ninh hàng không tại các cảng hàng không, sân bay kịp thời phát hiện những sơ hở để có biện pháp khắc phục, chấn chỉnh. Kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện, đồ vật ra - vào và hoạt động tại các khu vực hạn chế của cảng hàng không, sân bay.

Đồng thời gắn trách nhiệm của người đứng đầu nếu để xảy ra buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong lĩnh vực phụ trách và phối hợp chặt chẽ với đơn vị chức năng của Bộ Công an, Hải quan trong lĩnh vực này...

Bắt giam một nhân viên hàng không
Liên quan đường dây buôn lậu qua đường hàng không, một nguồn tin cho biết Cơ quan điều tra Bộ Công an vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Đức Vũ (nhân viên Trung tâm khai thác Tân Sơn Nhất thuộc Tổng công ty Hàng không VN - Vietnam Airlines) và Nguyễn Minh Hoàng (ngụ Q.Bình Thạnh) về hành vi “buôn lậu”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Việt Nam nên tận dụng lợi thế đất hiếm ra sao?

Việt Nam nên tận dụng lợi thế đất hiếm ra sao?

(PLO)- Một khi khai thác thành công nguồn đất hiếm, Việt Nam có tiềm năng tạo doanh thu 2 tỉ USD một năm, chưa kể nhận được hàng loạt lợi ích khác từ hợp tác phát triển công nghệ vào tạo dựng vị thế quan trọng với các đối tác lớn trên thế giới.