Nhập cảnh trái phép có cả người Việt trở về

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ đang diễn ra chiều nay (3-8) đã trả lời báo chí về nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề nhập cảnh trái phép.

Theo ông Tô Ân Xô, khi dịch COVID-19 phức tạp, Bộ Công an đã chỉ đạo công an các địa phương tập trung thực hiện các giải pháp, các chỉ thị của Thủ tướng về phòng, chống dịch. Chẳng hạn như phương châm “đi từng ngõ gõ từng nhà” đã được áp dụng rất hiệu quả trong việc xác minh các vấn đề liên đến phòng, chống dịch.

Tướng Tô Ân Xô trả lời báo chí về các vụ Nhật Cường, nhập cảnh trái phép và một số vụ án khác. Ảnh: CHÂN LUẬN

Về người nhập cảnh trái phép, ông giải thích: Một là người Trung Quốc nhập cảnh bất hợp pháp, không có visa. Hai là bà con người Việt đi lao động làm việc ở các nước láng giềng trở về Việt Nam.

Ông thông tin thêm: Hiện Trung Quốc thiên tai xảy ra liên tục, dịch COVID-19 cũng trở lại. Việt Nam được coi là “điểm đến an toàn” nên người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam tìm việc ở một số địa phương, một số người khác thì đi du lịch, một số thì đi qua Việt Nam, rồi sang Campuchia đánh bài.

Theo tướng Xô, từ đầu năm 2020 đến nay, có 27/63 địa phương có người nhập cảnh trái phép, với tổng số người là 504. Từ đầu tháng 6-2020 đến nay, công an, biên phòng các địa phương phát hiện hàng chục vụ và hàng trăm người nhập cảnh trái phép và đã khởi tố một số vụ án.

Tướng Xô cũng cho rằng: Một số cơ quan báo chí nói có hàng nghìn người nhập cảnh trái phép, thì đa phần là bà con đi lao động chui ở Trung Quốc, nhất là các tỉnh biên giới, giờ không có việc làm thì bà con trở về. Đường mòn, lối mở nhiều nên bà con về rất đông.

“Tôi nghĩ với bà con từ bên kia về thì ta cần có chính sách đối với họ” - ông nói...

@ Về vụ án Nhật Cường, ông thông tin là đã khởi tố 28 bị can, truy nã 8 bị can… Vụ án này đang được tích cực điều tra vì thuộc diện theo dõi của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng Trung ương. Vụ này sẽ cố gắng kết thúc điều tra vào quý III/2020.

Về việc thư ký, lái xe của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị khởi tố, bắt giam, ông cho hay là đang trong quá trình điều tra và sẽ thông tin cho báo chí khi nào có kết quả cụ thể.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

(PLO)- Hóa đơn, chứng từ nhằm minh bạch trong hoạt động thương mại nhưng cũng cần phải tính đến đặc thù của từng hoạt động để đưa ra những giải pháp giúp quá trình thực thi ít tốn kém nhất, ít phiền hà nhất, cho cả nhà nước và DN, người dân.