Nhật chuẩn bị dự luật bảo vệ các đảo biên giới

Dự luật kêu gọi chính phủ xây dựng căn cứ quân sự và sân bay trên 10 đảo, đồng thời kêu gọi chính phủ tăng kinh phí phát triển cơ sở hạ tầng trên các đảo này.

Dự kiến trong danh sách 10 đảo sẽ có các đảo thuộc quần đảo Oki (tỉnh Shimane), đảo Tsushima (tỉnh Nagasaki), đảo Yonagunijima (tỉnh Okinawa) và các đảo Okushiri, Rebun, Rishiri (tỉnh Hokkaido). Các nguồn tin cho biết dự luật trên nhằm ngăn chặn âm mưu bành trướng trên biển của Trung Quốc và vốn nước ngoài mua đất trên các đảo xa. Hiện thời các nhà đầu tư Hàn Quốc tích cực mua đất trên đảo Tsushima. Quần đảo Oki ở sát bên quần đảo Takeshima/Dokdo đang tranh chấp giữa Nhật và Hàn Quốc. Đảo Yonagunijima chỉ cách quần đảo Senkaku/Điếu Ngư 150 km.

Yomiuri Shimbun cho biết nhiều đảo biên giới xa đang bị tụt hậu quá xa so với đất liền, do đó dân số trên các đảo ngày càng giảm, gây khó khăn trong công tác bảo vệ và quản lý các đảo. Ngoài ra, tàu cá nước ngoài thường xuyên xâm nhập vùng biển gần các đảo này để đánh bắt trộm.

THẠCH ANH

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Anh chuẩn bị làm thành viên mới của CPTPP

Anh chuẩn bị làm thành viên mới của CPTPP

(PLO)- Việc Anh gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) thể hiện quyết tâm của Anh muốn hợp tác với bạn bè và đối tác trên khắp thế giới trong điều kiện tốt nhất.