Nhiệt độ giảm mạnh, yêu cầu hỏa tốc ứng phó

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, trưa ngày 7-1, nhiệt độ nhiều nơi ở Bắc bộ giảm mạnh.

Tại các trạm quan trắc, lúc 13 giờ trưa nay đã ghi nhận mức nhiệt đều dưới 13 độ (rét hại), có nơi dưới 9 độ như Sapa (Lào Cai) 7.3 độ; Tam Đảo (Vĩnh Phúc) 7 độ; Ngân Sơn (Bắc Kạn) 8.5 độ; Trùng Khánh (Cao Bằng) 6.4 độ; Mẫu Sơn (Lạng Sơn) 2.6 độ; các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ dưới 13 độ C.

Dự báo đợt không khí lạnh mạnh này sẽ tiếp tục tăng cường và kéo dài, nhiều vùng núi cao có nơi nhiệt độ xuống dưới 0 độ và có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá.

 Nhiệt độ giảm mạnh, nhiều người dân ra đường phải mặc áo mưa dù trời không mưa. Ảnh: AN HIỀN

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, các tỉnh Tây Nguyên trời chuyển lạnh, có nơi chuyển rét. Từ ngày 9-1, ở các tỉnh Nam Trung bộ và Nam bộ chuyển lạnh vào đêm và sáng sớm.

Ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển Trung Bộ, Nam Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9. Biển động mạnh. Sóng biển cao từ 3,0-5,0m.

Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và giữa Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 7, có nơi cấp 8, giật cấp 10; sóng biển cao từ 5,0-7,0m.

Vùng biển phía Tây của Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh; sóng biển cao từ 3,0-5,0m. Gió đông bắc trong đất liền ở Bắc Bộ và Trung Bộ mạnh dần lên cấp 3-4, vùng ven biển cấp 5, giật cấp 6.

Trước tình hình trên, ngày 7-1, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai ban hành công điện yêu cầu Ban chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ; các bộ, ngành liên quan chủ động các biện pháp ứng phó để giảm thiểu thiệt hại.

Cụ thể, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người già, trẻ nhỏ, khách du lịch, hạn chế hoạt động dưới trời lạnh, mặc đủ ấm và không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín.

Các địa phương tùy tình hình chủ động cho học sinh nghỉ học.

Cạnh đó, các địa phương triển khai che chắn, giữ ấm cho vật nuôi, cây trồng, thủy sản để giảm thiểu thiệt hại, nhất là đàn gia súc và các cơ sở chăn nuôi ở vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu vùng xa.

Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai yêu cầu các tỉnh, thành phố nêu trên thành lập đoàn công tác để kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống rét cho người, vật nuôi, cây trồng trên địa bàn.

Đối với các tỉnh, thành phố ven biển, công điện yêu cầu thông báo, hướng dẫn cho các chủ phương tiện, thuyền trưởng các tàu biết diễn biến của gió mạnh để phòng tránh, di chuyển đến nơi an toàn và có kế hoạch sản xuất phù hợp.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Các công việc tiếp theo của tuyến metro số 1

Các công việc tiếp theo của tuyến metro số 1

(PLO)- Ban Quản lý Đường sắt đô thị (MAUR) đã đưa ra nhiều nhiệm vụ quan trọng cho tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) nhằm đảm bảo kế hoạch vận hành vào năm 2024.